English English Tiếng Việt Tiếng Việt

Gọi tên một số loại da được dùng để sản xuất giày da nam

Mặc dù đã trải qua hàng ngàn năm nhưng phương tiện và mục đích sử dụng da để che chắn đôi bàn chân bằng chất liệu da vẫn không thay đổi. Những đôi giày được làm bằng da từ xa xưa vẫn luôn được xem là những đôi giày xa xỉ, đắt đỏ và sang trọng bậc nhất. Bởi để làm nên một đôi giày da cao cấp là cả một quá trình thuộc da phức tạp. Với mỗi loại da khác nhau lại phải dùng đến những hóa chất tẩy rửa khác nhau, bởi thế mà thành phẩm da để sản xuất giày vô cùng đa dạng. Sau đây là các loại da giày phổ biến nhất, được sử dụng từ những dịp bình thường, đặc biệt cho đến trịnh trọng.

Da Rough Out

Nói một cách đơn giản thì da rough out tương tự như da full grain nhưng phía bề mặt da thô đưa ra bên ngoài, còn bề mặt mềm mịn là phía được lật bên trong. Thoáng nhìn thì da rought out có vẻ giống da lộn, nhưng lại hoàn toàn khác. Do được làm từ da full grain (loại da tốt nhất), da rough out thường được sử dụng làm giày cao cổ di chuyển trên nhũng vùng núi tuyết và được sử dụng rất nhiều bởi lính thủy đánh bộ, do chất lượng da rất tốt, dầy, bền dai và chịu ma sát rất cao. Họ không cần sáng bóng nên đưa lớp da thô ra ngoài để tăng độ thông thoáng cho giày. Ngày nay da rough out càng được áp dụng rông rãi cho lĩnh vực thời trang. Và giá của những đôi giày từ da rough out khá là đắt.

Tìm hiểu thêm về da full grain tại đây http://banuli.vn/nhung-loai-da-duoc-ua-chuong-nhat-trong-thoi-trang-giay-da-nam.html 

giay-da-nam

Da Vegetable Tanned

Vegetable tanned là cách thuộc da tốt cho sức khỏe và thân thiện với môi trường nhất. Có từ thời xa xưa và là cách thuộc da thủ công từ acid tự nhiên được tìm thấy trong một số loài cây. Bằng cách sử dụng vỏ cây, nhánh cây, lá cây và thậm chí còn sử dụng trái cây tươi trong một số kỹ thuật cụ thể. Trước khi được xỷ lý bề mặt thành những màu sắc khác theo ý các nhà thiết kế, thì da nhìn rất tự nhiên, có màu beige (kem) sáng, có hương gỗ và đất nhẹ nhàng.

Da veg tanned dễ thấm nước và giá thường khá đắt. Nhưng có độ bền và dẻo dai, da sau khi được sử dụng một thời gian thì sẽ lên màu đậm và đen bóng tự nhiên rất đẹp.

giay-da-nam

Da Chamois

Da chamois là da sơn dương, một con dê núi cỡ lớn, có nguồn gốc từ những ngọn núi ở Châu Âu. Khi sơn dương đã trở thành gần như tuyệt chủng, da sơn dương bắt đầu được thay thế bằng cách sử dụng da cừu và được chứng minh là tốt hơn so với da sơn dương. Do đó ngày nay chamois gần như hầu hết được làm từ da cừu, da rất độc đáo do được thuộc từ dầu cá để có cái nhìn sang trọng, vàng kim và mềm mại.

Do bản chất da cừu hấp thụ độ ẩm khá tốt nên da cừu cũng hấp thụ tốt sáp và dầu . Điều này giúp cho những sản phẩm của da cừu sau khi được wax sáp và thêm dầu sẽ chống thấm nước rất tốt, và có chất liệu mềm mại, êm ái khi phải đứng hay đi lại nhiều.

giay-da-nam

Da Scotch Grain

Da scotch grain- cũng được biết đến dưới cái tên da pebble grain- được phát triển tại Scotland. Những người Scotland cổ đại đã thực hiện quá trình tạo kiểu mẫu cho da với lúa mạch từ những thùng rượu whiskey lâu năm, khiến cho da rút lại và tạo ra đặc điểm riêng biệt (nổi hột sần). Da scotch grain có khả năng chịu được thời tiết rất tốt, hơn những loại da khác.

giay-da-nam

Da Shell Cordovan

Loại da thần thánh, shell cordovan, là một trong những chất liệu hiếm nhất và bền nhất trên trái đất. Shell cordovan được lấy từ phần da mông của con ngựa, là nơi có lỗ chân lông dày đặt giúp chống thấm nước và nhăn rất tốt, da shell cordovan chỉ tạo những vân sóng ở nhưng nơi hay căng da (như phần vamp-mui giày) thay vì nhăn rạn như da bò. Da shell cordovan có thể có độ bền vài thập kỷ nếu bảo dưỡng đúng cách. Do da hiếm và thuộc da khá tốn kém nên chi phí cho một đôi da shell cordovan thường rất đắt và thường có rất ít màu.

giay-da-nam

Da Calfskin

Da dê caflskin có đặc tính mềm, mỏng, rất mịn, rất bền, đặc biệt là da ít bị nhược điểm (trầy xước, sẹo…) hơn da bò. Chính vì vậy da bê là một sự lựa chọn phổ biến trong thời đầu trung cổ trong việc sử dụng da làm văn bản khi chưa có giấy như sau này. Về giày, da bê đáp ứng rất tốt bởi độ bóng cao và có thể kéo dài tuổi thọ da hàng chục năm nếu được bảo dưỡng tốt. Nếu bạn chỉ muốn có một đôi giày tây nam đẹp duy nhất thì nên chọn đôi giày có chất liệu da calfskin.

giay-da-nam

Da Patent

Da patent được thuộc, nhuộm và xử lý giống như các loại da thông thường khác, nhưng thêm vào một bước cuối cùng để hoàn thiện nó, đó là phủ lên toàn bộ bề mặt da một lớp hóa chất có độ bóng cực cao, để tạo ra da patent như một ánh gương sáng bóng. Da patent mỏng, nhẹ và thường được sử dụng từ da bê nên giá thành rất đắt. Những đôi giày được làm bằng da patent thường có giá mắc hơn da nhân tạo. 

giay-da-nam

Trên đây là một số loại da thường được sử dụng để sản xuất giày tây nam, ngoài ra còn một số loại da phổ biến khác trong giới thời trang nam như da full grain, da corrected grain, da suede, da nubuck, da pull up,... 

Tìm hiểu thêm về một số loại da thuộc phố biến tại đây http://banuli.vn/gioi-thieu-ve-mot-so-loai-da-thuoc-pho-bien.html

Tin tức liên quan:

1
Bạn cần hỗ trợ?