English English Tiếng Việt Tiếng Việt

Những loại da được ưa chuộng nhất trong thời trang giày da nam

Thế giới giày da nam thời trang là một thế giới đa dạng từ chất liệu da để chế tạo giày đến các mẫu mã thiết kế độc đáo, phong phú. Nguyên liệu để sản xuất giày chắc chắn phải là da thật, tuy nhiên, da thật cũng tồn tại rất nhiều loại, mỗi loại da khác nhau lại có những đặc điểm, cấu trúc và tính chất khác nhau, có loại phù hợp để làm giày cao cấp, loại phù hợp để chế tạo túi xách, ví, thắt lưng,... Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tóm tắt về các loại da đang được thế giới ưa chuộng nhất hiện nay.

giay-da-nam

Thế nào là da thuộc?

Theo cách truyền thống, ta sẽ dùng một lớp các hóa chất polyphenol làm se - gọi là tanin, có mặt tự nhiên trong vỏ cây và lá của nhiều loài thực vật hoặc các khoáng chất, thường là Crom hoặc phèn, các muối zirconi, titan, sắt, hoặc bằng cách kết hợp giữa chúng để thuộc da. Thuộc da sống thành da thuộc là một quá trình làm thay đổi vĩnh viễn cấu trúc protein của da. Sản xuất da sống thô (da không thuộc nhưng là da làm nguyên liệu sản xuất) không yêu cầu sử dụng tanin. Để sản xuất da sống thô, người ta ngâm chúng vào một loại dung dịch, nước vôi hay nước tro, để loại bỏ thịt, mỡ và lông, sau đó cạo sạch bằng một con dao hơi cùn, rồi sấy khô. Nhúng hoặc ngâm da vào hai dung dịch nói trên còn có tác dụng làm sạch các mảng thớ sợi của da và cho phép hóa chất thuộc da thấm vào, do đó tất cả các bước của sản xuất da sống thô (trừ sấy khô) thường là những bước mở đầu cho một quy trình phức tạp trong thuộc da và sản xuất da thuộc.

Các loại da được ưa chuộng nhất hiện nay

Da Full Grain

Da nguyên tấm full-grain là loại da không bị chà cát và đánh bóng; bề mặt được giữ nguyên vẹn trước khi được áp lên một lớp phủ ngoài. Nói về độ bền và độ chắc chắn thì da full-grain là số 1, bởi đây là lớp da ngay dưới lớp lông của con vật. Da full-grain còn có khả năng chống ẩm cao vì các lớp mô liên kết với nhau rất chặt chẽ. Nếu bạn sử dụng da full-grain, theo thời gian dài, bạn sẽ thấy bề mặt sản phẩm thêm đẹp và bóng mịn hơn dù không qua quá trình xử lý nào. Lý do là vì các mô tế bào da có khả năng tự phát triển ra lớp phủ bóng mới 

Da Top Grain

Da top-grain là loại da giống với full-grain. Tuy nhiên, trong quá trình xử lý, người ta mài đi một lớp làm cho lớp da mỏng và mềm hơn. Ngoài ra, bề mặt da cũng được đánh bóng để giúp da đẹp hơn. Nhiều loại còn được phủ một lớp chống biến màu để màu sắc không bị mờ, nhòe hoặc thay đổi trong suốt thời gian dài sử dụng. Tất nhiên, da top-grain không thể bền như da full-grain, nó cũng dễ rạn nứt nhanh hơn, nhưng bởi độ đẹp, mềm và nhiều màu sắc nên loại da này thường được sử dụng để sản xuất các loại giày da, túi xách, ví…

Da Corrected Grain (da điều chỉnh)

Da corrected-grain là bất kì loại da nào có sử dụng hạt nhân tạo phủ lên bề mặt da. Miếng da được sử dụng để làm ra loại da này không đủ tiêu chuẩn để tạo ra da màu rám và da aniline. Đối với loại da này, những vết không hoàn hảo sẽ được chỉnh sửa hoặc chà bóng, rồi thêm vào những hạt nhân tạo để tạo ấn tượng và được bọc ngoài bằng màu nhuộm. Hầu hết da corrected-grain được sử dụng để làm da nhuộm màu, màu sắc sẽ giúp che giấu những khuyết điểm và những vết chỉnh sửa. Da corrected-grain có thể chia thành hai loại thành phẩm chính là semi-aniline và da nhuộm màu.

Da Split/Suede (da tách lớp/da lộn)

Là lớp dưới của bộ da sau khi đã lấy đi phần da trên cùng. Nó có thể được xử lý thành da lộn (suede) hoặc da tách lớp & phủ bề mặt. Da tách lớp và phủ bề mặt thường cứng và kém bền hơn da top-grain. Do lớp da thật bên trong và lớp phủ nhân tạo bên ngoài có độ dãn nở khác nhau, nên trong điều kiện thời tiết nóng ẩm như ở Việt Nam, da vẫn có thể bị bong tróc, gãy nếp sau một thời gian sử dụng nhất định. Độ bền của da tách lớp phụ thuộc nhiều vào chất lượng của lớp phủ nhân tạo trên bề mặt da, điều này bằng mắt thường rất khó đánh giá. Tuy nhiên, ưu điểm của da tách lớp và da phủ bề mặt, là có thể tạo nên những tấm da có độ cứng nhất định, phù hợp để chế tác các loại giày có form cứng, hộp rất thời trang – Điều mà da nguyên miếng rất khó làm được bởi vì da nguyên miếng càng dùng sẽ càng mềm, nếu để lớp da miếng thật dày để có độ cứng cần thiết thì giày lại quá nặng, không tiện sử dụng.

giay-da-nam

Hiện nay tại các xưởng sản xuất giày da của các thương hiệu giày tây nam uy tín như Clarks, Cole Haan, Banuli, Caterpillar,... đều sử dụng những loại da trên để chế tạo ra các loại giày da cao cấp trên thị trường, phục vụ các quý ông công sở. Việc của bạn chỉ là tìm hiểu các địa chỉ cung cấp giày uy tín đảm bảo để gửi gắm đôi chân mình mà thôi! Bạn có thể đến thăm cơ sở sản xuất giày của Banuli tại số 64/3L Đồng Tâm, Mỹ Hòa 3, Tân Xuân, Hóc Môn để hiểu hơn về chất liệu làm nên những đôi giày da nam hàng hiệu nhé.

1
Bạn cần hỗ trợ?