English English Tiếng Việt Tiếng Việt

Truy tìm nguồn gốc những đôi giày giả da giá rẻ cho thu nhập tiền tỷ

Giày da ngày càng trở nên phổ biến bởi độ bền và vẻ đẹp sang trọng mà nó đem lại cho người sử dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng có khả năng "chơi" một đôi giày da cao cấp chất lượng thật bởi giá thành của chúng không hề nhỏ. Vì lẽ đó mà giày giả da, giày fake với mẫu mã tương đương nhưng chất lượng kém xa rất nhiều so với giày da thật xuất hiện tràn lan trên thị trường. Hơn nữa, thị trường giày giả da lại mang tới lợi nhuận tương đối cao cho các cơ sở sản xuất giày dép. Hãy cùng tôi truy tìm nguồn gốc những đôi giày giả da giá rẻ nhưng cho thu nhập tiền tỷ này nhé.

giay-da-nam

Nơi đây được xem là nơi khai sinh ra làng nghề đóng giày da có truyền thống hơn 400 năm nay và được UBND Tỉnh Hải Dương cấp bằng công nhận là làng nghề truyền thống năm 2005. 

Theo lời kể của những người lớn tuổi trong làng, ngày xưa làng nghề rất phát triển nhưng do chỉ có thành phố mới đi giày, nên các thợ giỏi đã chuyển hết ra các thành phố lớn sinh sống và tiếp tục làm nghề. Dần dần làng nghề mai một và không ai làm giày nữa. Nhưng vào đầu những năm 90 của thế kỉ trước, do nhu cầu của thị trường, một số người đã quyết định quay lại với nghề sản xuất giày dép truyền thống từ lâu đời này.

Nhắc đến những người có công khôi phục làng nghề, không ai trong làng không biết đến ông Trần Huy Thắng, một trong những người có công đầu khôi phục lại làng nghề và cũng là người duy nhất còn sống trong số họ cho tới bây giờ.

Theo lời ông Thắng, năm 1990, ông cho con trai lúc đó mới chỉ 14 tuổi vào miền Nam học thiết kế giày và sản xuất giày. Sau đó 5 năm thì con trai ông học xong trở về, kết hợp với kinh nghiệm gia truyền của gia đình thì nhà ông mới bắt đầu làm giày trở lại. Ngày xưa mọi công đoạn đều làm thủ công nên năng suất khá thấp, thu nhập không đáng bao nhiêu. Nhưng bây giờ, nhiều công đoạn đã được đảm nhận bằng máy móc nên một năm có thể bán được vài vạn đôi giày, đôi dép là chuyện bình thường. 

giay-da-nam

Anh Cao Sĩ Nghiệp, chủ một xưởng sản xuất giày da nam tại làng cho biết, máy cũ bây giờ khá rẻ nên các hộ đều sắm riêng cho xưởng tại nhà. Trung bình, máy gò đã qua sử dụng, thanh lý khoảng 100 – 200 triệu đồng, nếu mua mới là gần 1 tỉ đồng. Anh Nghiệp cũng chia sẻ, việc đầu tư máy móc tuy đắt tiền nhưng cũng giúp thu lại vốn nhanh hơn vì năng suất tăng rất đáng kể. Nếu làm thủ công thì cùng một lượng công nhân chỉ có thể làm 50 – 70 đôi/ngày nhưng có thêm sự hỗ trợ của máy móc thì năng suất có thể tăng lên gấp 7, 8 lần.

Ở miền Bắc hiện nay chỉ có 2 làng nghề đóng giày, một là làng Phú Xuyên, Hà Nội và hai là ở đây Làng nghề Phú Xuyên chủ yếu làm hàng chất lượng, đắt tiền nên những đôi giày da giá rẻ được sản xuất tại đây có rất ít đối thủ cạnh tranh. 

Theo anh Nghiệp, sản xuất hàng đẹp như làng Phú Xuyên đem lại lợi nhuận cao hơn nhưng hàng nào thì cũng phụ thuộc vào thị trường nên làng nghề Hải Dương cũng không hướng đến sản xuất hàng quá cao cấp. Những sản phẩm giá rẻ luôn dễ bán hơn và lợi nhuận cũng không phải thấp, mục đích sản xuất để phục vụ những đối tượng với thu nhập trung bình trong xã hội.

Xem thêm Top 5 cơ sở sản xuất giày dép uy tín chất lượng cả nước tại đây http://banuli.vn/top-5-co-so-san-xuat-giay-dep-uy-tin-chat-luong-tren-ca-nuoc.html

Tin tức liên quan:

1
Bạn cần hỗ trợ?