English English Tiếng Việt Tiếng Việt

Da sáp và các loại da sáp

 Trong thế giới đồ da hiện nay, da sáp được xem là một loại da thần thánh khi mà vừa có thể sử dụng để làm túi xách, ví, giày da nam cao cấp, vừa có thể dùng để bọc nón, bọc đồ nội thất, trải bàn... Da sáp được giới các tín đồ thời trang ưa chuộng bởi vẻ đẹp thẩm mĩ cao, độ bền và kể cả khi trầy thì da vẫn đẹp, thậm chí trông còn cá tính hơn. Mặc những ưu điểm nổi trội của nó nhưng có vẻ da sáp gần đây mới được người dùng quan tâm và tin tưởng. 

giay-da-nam

Đặc điểm của da sáp

Như những loại da khác, da sáp cũng được thuộc bằng hoá chất. Tuy nhiên, sau khi thuộc, ở công đoạn cuối, da sẽ được chà 1 lớp sáp. Tuỳ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng, sáp sẽ được bôi nhiều hay ít, sáp khô hay ướt, độ dày hay mỏng, đanh hay mềm, và những yếu tố này sẽ quyết định các loại da sáp khác nhau.

Đặc trưng nổi bật của da sáp là bề mặt da nhám, mờ, và rất dễ bị trầy xước. Chỉ cần dùng móng tay cào nhẹ trên bề mặt da sẽ thấy da xước trắng lên, sau đó dùng đầu ngón tay chà miết nhiều lần, vết trầy sẽ mờ đi trông thấy. Da sáp có cấu tạo lỗ chân lông hở, không được sơn, phủ màu kín như da sơn, nappa, nên da rất dễ thấm nước. Ngoài ra, da sáp cũng sở hữu một mùi sáp đặc trưng so với những loại da khác. Khi đốt da sáp, bạn sẽ ngửi thấy mùi khét của bánh quy (chính là mùi sáp cháy), trong khi đa số những loại da khác đốt lên sẽ thấy mùi khét của tóc cháy.

Xem thêm Gọi tên một số loại da được dùng để sản xuất giày da nam http://banuli.vn/goi-ten-mot-so-loai-da-duoc-dung-de-san-xuat-giay-da-nam.html

Các loại da sáp

giay-da-nam

Da sáp được chia thành 2 loại: da sáp láng và da sáp mill.

Da sáp láng là loại da đã được chà, bào mòn lớp cật để không còn vân, không còn lỗi da, bề mặt da láng mịn. Sau đó, tuỳ theo mục đích sử dụng, da sáp láng có thể được in vân, in lỗ, in hạt hoặc để láng như ban đầu. Da sáp mill là loại da để nguyên lớp vân, bao gồm cả vết côn trùng cắn hoặc vết thẹo,... Da sáp mill thường được chọn làm từ da nguyên liệu có bề mặt đẹp, những con da không được chọn, sẽ chuyển qua xử lí mặt làm da sáp láng hoặc nhiều loại khác.

Da sáp láng hay sáp mill tiếp tục được chia thành da sáp ướt và da sáp khô của mỗi loại. Da sáp ướt bề mặt nhờn, nặng bởi lượng sáp nhiều, dễ dàng bị trầy, màu sắc thường đậm, tươi, khi trầy, chà sát nhẹ bằng da tay sẽ về màu rất dễ. Da sáp khô thì bề mặt láng hơn, nhẹ hơn bởi lượng sáp ít, độ trầy xước thấp hơn, màu sắc ít tươi hơn, khi trầy, lấy tay xoa thì ít về hoàn toàn trạng thái ban đầu như da sáp ướt.

Trong da sáp ướt lại được chia thành 2 loại là da sáp ngựa điên và da sáp dầu. Người nghe thường hiểu nhầm da sáp ngựa điên là da ngựa. Đây là 1 loại da bò được rất nhiều chàng trai ưa chuộng bởi vẻ đẹp cá tính, bụi bặm, độc và lạ. Bề mặt da sáp ngựa điên vẫn nhám, màu nổi rất ấn tượng. Bên cạnh đó, da sáp dầu bớt nhám hơn, mặt da láng bóng nhẹ nhưng vẫn rít và trầy.  

Về da sáp khô, đây là một loại da thường gặp nhưng dễ bị nhầm lẫn với da nubuck vì bề mặt nhám, màu đều và không đổi màu, nhưng dễ bị trầy hơn, có bề mặt đanh hơn, và mùi sáp đặc trưng. Trong da sáp khô, có một loại được gọi là da sáp buck. Da này có độ đanh, bề mặt nhung mịn nhẹ, sờ giống da nubuck nhưng hiệu ứng nhẹ hơn và bản chất vẫn là da sáp. Da rất ít trầy, bề mặt thấm hút mạnh. Ngoài ra, da sáp khô cũng có da sáp ngựa điên. Cũng như bên sáp ướt, da sáp ngựa điên khô cũng đổi màu, tuy nhiên da nhẹ hơn, bề mặt nhám nhưng ko rít, sờ có cảm giác trơn láng hơn. Da sáp pull-up - đứa con lai của da sáp và da pull-up, giống sáp dầu ở độ láng bóng, giống sáp ngựa điên ở độ đổi màu, và cũng dễ bị trầy. Nhiều nơi thì da sáp pull-up cũng được gọi là sáp dầu bởi những đặc điểm tương tự nhau của chúng.

Loại da này không mới nhưng ít người biết tới bởi tính chất và đặc điểm của chúng khá giống với da bò nên chúng ta thường không để ý và hay lầm tưởng da sáp chính là da bò thông thường. Các loại da sáp cũng khá phức tạp để có thể phân biệt nếu bạn là một người mới chơi da. Ở bài viết sau, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn cách để làm sạch những đôi giày da sáp nhé!

Tin tức liên quan:

1
Bạn cần hỗ trợ?