English English Tiếng Việt Tiếng Việt

Tất tần tật về cách vệ sinh các kiểu giày nam da lộn

Giày nam da lộn là một kiểu giày mang đến vẻ đẹp độc đáo và mới lạ cho phong cách thời trang của bạn. Tuy nhiên, một nhược điểm lớn của kiểu giày này chính là khả năng bám bụi cao và rất khó làm sạch do đặc tính kị nước của chúng. Hơn nữa, mỗi kiểu giày da lộn khác nhau lại có những phương pháp làm sạch khác nhau. Do đó, rất nhiều chàng trai đã từ bỏ ý định sở hữu một đôi giày da lộn bởi việc khó khăn trong cách bảo quản và vệ sinh chúng. Tuy nhiên, với nhưng thủ thuật sau đây, bạn hoàn toàn có thể tự tin để "dinh" một "em" da lộn yêu thích rồi nhé!

Có thể vệ sinh giày da lộn được không?

Không có loại giày nào là không vệ sinh được, chỉ là dễ hay khó mà thôi. Và với chất liệu tinh tế như da lộn, bạn phải thật cẩn thận để đảm bảo không làm hỏng đôi giày của mình. Điều cấm kị nhất khi vệ sinh tất cả các loại đồ da, bao gồm cả giày da lộn, đó là không giặt chúng bằng nước và tránh đưa chúng vào máy giặt hoặc máy sấy. Ngoài ra, bạn cần kiểm tra hướng dẫn vệ sinh và bảo quản giày được cung cấp bởi thương hiệu trước khi bắt tay làm sạch chúng.

Việc vệ sinh giày da lộn có thể trông có vẻ khó khăn và vất vả nhưng nếu thực hiện tốt các bước hướng dẫn sau đây, bạn chắc chắn sẽ luôn sở hữu được một đôi giày da lộn đẹp như lần đầu mới mua.

giay-da-nam

Cách vệ sinh giày da lộn

Giày da lộn thể thao

Giày thể thao là kiểu giày quen thuộc trong phong cách thường ngày. Bên cạnh chất liệu phổ biến như vải và da thuộc, thì giày sneakers da lộn cũng đang ngày càng được quan tâm. Tuy nhiên, việc sử dụng giày da lộn trên đường phố có thể nhanh chóng khiến chúng trở nên bụi bẩn. Vì vậy, bạn sẽ phải thường xuyên vệ sinh những đôi giày da lộn thẻ thao hơn.

Bước đầu tiên trong mọi quá trình làm sạch giày đó là tháo dây giày và giữ nguyên hình dạng giày bằng một vật chèn chuyên dụng như shoe tree lò xo hay bất cứ vật nào có khả năng tương tự. Sau đó, xử lý những vết bẩn nhỏ bằng cách sử dụng gôm tẩy chì hoặc dũa móng tay để chà xát nhẹ nhàng vào vết bẩn, nhằm loại bỏ những bụi bẩn cần thiết trước tẩy những vết bẩn cứng đầu. Tiếp đến, bạn hãy sử dụng bàn chải chuyên dụng có lông mềm hoặc bàn chải đánh răng, nhúng vào dung dịch xà phòng rửa và nước, chải nhẹ và đều tay theo một chiều trên bề mặt da. Sau khi đã loại bỏ hết các vết bẩn, bạn nên để đôi giày khô ráo trước khi dùng một bàn bàn chải khô khác chà nhẹ để tạo độ tự nhiên ban đầu cho đôi giày. 

Giày da lộn cao cổ

Giày da lộn cao cổ cũng đang là kiểu giày được yêu thích bởi các tín đồ thời trang nhở vẻ đẹp hiện đại và phong trần. Nhưng để duy trì vẻ đẹp đó, đòi hỏi bạn phải biết cách vệ sinh và bảo quản chúng trong điều kiện cẩn thận.

Bước đầu tiên giống như vệ sinh giày da lộn thể thao, hãy tháo bỏ dây giày, sau đó sử dụng một cọ chải mềm chuyên dụng có nhúng nước rửa để chà lên bề mặt giày. Đặt một tay vào bên trong giày để căng phần mặt cần chà, tay còn lại sử dụng cọ chải xoay đều theo hướng vòng tròn một cách nhẹ nhàng để không làm xước da. Tiếp đến, để chúng khô một cách tự nhiên thay vì sử dụng máy sấy hay phởi dưới ánh nắng mặt trời. Khi giày khô, bạn tiếp tục sử dụng một ít dầu chồn chải đều lên bề mặt da để lấy lại sự mềm mại cho đôi giày da lộn của bạn.

giay-da-nam

Loại bỏ bùn đất ra khỏi giày da lộn

Bùn đất được xem là một chất bẩn cứng đầu và nguyên nhân chính khiến cho chiếc giày da lộn của bạn bị ngả màu nhanh chóng. Do đó, để gia tăng tuổi thọ cho những đôi giày này, bạn cần phải xử lý những vết bẩn bùn đất một cách triệt để. Tuy nhiên, điều này không hề dễ dàng bởi nếu không cẩn thận, bạn sẽ khiến vết bẩn lan sang những vùng sạch khác trên đôi giày.

Đầu tiên, hãy sử dụng bàn chảichuyên dụng có lông mềm để làm sạch những mảng bùn đất dễ loại bỏ trước. Trước đó, bạn cần để các vết bẩn bùn đất khô hoàn toàn nếu không muốn chúng loang ra thêm. Vết bẩn khô cũng sẽ dễ bong ra hơn so với vết bẩn ướt. Đối với những vết bẩn cứng đầu, bạn nên làm ẩm chúng cẩn thận bằng máy xông hơi, sau đó sử dụng bàn chải hoặc gôm chuyên dụng để làm sạch.

Cách vệ sinh giày da lộn màu đen

Chắc hẳn bạn thường có suy nghĩ mua giày màu đen để tránh bẩn. Điều đó đúng với các loại giày khác, ngoại trừ giày da lộn. Vệ sinh giày da lộn màu đen khó hơn những màu sắc thông dụng khác vì nếu vệ sinh không đúng cách sẽ khiến đôi giày bị phai màu, từ đó đánh mất vẻ đẹp tinh tế của chúng. Nếu bạn là người kĩ tính và có tính kiên nhẫn thì mới nên mua giày da lộn màu đen. Còn không, màu nâu đất hay xám sẽ giúp bạn đơn giản hóa quá trình vệ sinh loại chất liệu khó tính này. 

Cách vệ sinh giày da lộn đen vẫn giống như những quy trình vệ sinh ở trên. Tuy nhiên, bạn cần làm thêm một bước nữa sau khi đã loại bỏ bất hết các vết bẩn. Đó là sử dụng thuốc nhuộm da lộn màu đen vào những đốm hay khu vực bị phai màu chà sát ngón tay cào các đốm đã nhuộm cho đều màu với các phần còn lại.

Xem thêm Tất tần tật về cách vệ sinh các kiểu giày nam da lộn (Phần II)

Tin tức liên quan:

1
Bạn cần hỗ trợ?