English English Tiếng Việt Tiếng Việt

Nguồn gốc những kiểu giày lười da nam Loafer kinh điển (Phần II)

Ở bài viết này, chúng ta sẽ tiếp nối những câu chuyện thú vị về lịch sử hình thành và phát triển của hai kiểu giày lười da nam Loafer: Horsebit Loafer và Slipper. Mặc dù ít được phổ biến hơn so với Penny và Tassel Loafer, thế nhưng Horsebit và Slipper cũng có lịch sử hảo hùng không kém đâu nhé!

Giày lười da nam Horsebit Loafer

giay-da-nam

Kiểu giày Loafer nam này rất phù hợp với những quý ông theo đuổi phong cách lịch lãm và sang trọng với những bộ cánh suit và tuxedo nhờ thiết kế giày thanh lịch, cao cấp. Horsebit Loafer trước đây được xem như là đôi giày của giới quý tộc bởi chi tiết điển hình của đôi giày - phần thanh đồng trông giống như cương ngựa bắt ngang trên mui giày được lấy cảm hứng sáng tạo từ nhgững buổi phiếm đàm về bộ môn polo và đua ngựa – những môn thể thao chỉ dành cho tầng lớp quý tộc ngày xưa. Mặc dù là kiểu giày quý tộc, thế nhưng "cha đẻ" của kiểu giày loafer nam kinh điển này lại chỉ là một người xuất thân từ tầng lớp lao động.

Vào những năm sau Chiến tranh thế giới thứ I,  một chàng trai trẻ có tên là Guccio Gucci - sau này là nhà sáng lập của thương hiệu thời trang đình đám Gucci, làm nghề phục vụ trong khách sạn Savoy ở London. Đây chính là cơ hội để Guccio có khoảng thời gian tiếp xúc với tầng lớp quý tộc tại Anh. Ông thường chú ý đến sự khác biệt tinh tế trong phong cách thời trang của tầng lớp này. Khi trở về Ý, ông đã vận dụng những kinh nghiệm thu được của mình trong suốt những tháng ngày ở Anh để kết hợp cùng một xưởng chế tạo yên ngựa có thâm niên tạo nên những đôi giày lười da nam sang trọng, xa xỉ. Và đôi Horsebit loafer đầu tiên ra đời vào năm 1953.

Horsebit Loafer cũng chính là một trong những thiết kế góp phần đưa tên tuổi của Gucci lên hàng top. Ngay từ phút đầu tiên được ra đời, đôi giày nhanh chóng trở thành một biểu tượng của giới thời trang quý tộc. Nó “kinh điển” đến mức được cho vào bộ sưu tập vĩnh viễn của Viện phục trang tại Viện bảo tàng nghệ thuật Metropolitan, New York vào những năm 60s. 

Bởi tính trang trọng trong thiết kế mà đôi giày Horsebit trở nên đẹp nhất khi được kết hợp với những bộ suit sang trọng, cao cấp để mang đến một phong cách smart - casual đẳng cấp cho các quý ông. Ngày nay, với nhiều cải tiến trong thiết kế, đôi giày này đã trở nên "thân thiện" hơn với mọi tầng lớp.

Xem thêm http://banuli.vn/tim-hieu-tu-a-den-z-ve-giay-luoi-da-nam-loafer.html

Slipper

giay-da-nam

Slipper là tên gọi chung cho những kiểu giày lười da nam có thiết kế đơn giản, không cầu kì. Từng có một thời gian, những đôi slipper thường được xem là món đồ dành riêng cho những chàng công tử nhà giàu. Và chúng cũng ít được sử dụng bởi giới trẻ phổ thông. Nhưng trong những năm gần đây, khi mà xu hướng thời trang thay đổi một cách chóng mặt, thì những đôi giày slipper dần trở nên linh hoạt hơn khi có thể được sử dụng bởi mọi đối tượng, mọi tầng lớp. Chúng cũng áp dụng cho cả phong cách smart-casual hay thậm chí là casual, nhưng để tạo ra một phong cách casual "chuẩn" bạn cần phải là người có gu thẩm mĩ tốt và nắm vững quy tắc ăn mặc.

Với sự lăng-xê mạnh mẽ của những biểu tượng nam tính và thời trang như Ryan Gosling, Kanye West... slipper dần trở nên phổ dụng hơn trong cuộc sống đời thường. Ngày nay bạn có thể sẽ bắt gặp một đôi slipper ở bất cứ đâu trên đường phố, và được diện bởi mọi đối tượng nam giới.

Slipper là đôi giày có thiết kế liền mạch tối giản nhất trong 4 kiểu giày Loafer kinh điển, những cũng không kém phần sắc sảo với những chất liệu cao cấp như da, bọc nhung hay da lộn quen thuộc. Đồng thời, slipper cũng đề cao tính thoải mái trong ứng dụng với form giày lười năng động và đế thấp. Qua thời gian, sự tùy chỉnh thẩm mỹ trong thiết kế khiến cho những màu sắc trung tính ngày càng được yêu thích.

Xem thêm Nguồn gốc những kiểu giày lười da nam Loafer kinh điển (Phần I)

Tin tức liên quan:

1
Bạn cần hỗ trợ?