English English Tiếng Việt Tiếng Việt

Mổ xẻ đế giày của một đôi giày da nam

Trong các bộ phận cấu tạo nên một đôi giày da nam chất lượng, đế là phần quan trọng nhất của đôi giày. Cách cấu thành nên một chiếc đế sẽ quyết định độ bền, khả năng chống thấm nước và độ êm ái của đôi giày mà bạn đi. Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc bên trong chiếc đế giày của mình có gì? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. 

giay-da-nam

Về mặt cấu tạo, trên thị trường giày hiện nay có 5 loại đế: Goodyear, Blake, Blake Rapid, Bologna và Norwegian. Chúng ta sẽ cùng mổ xẻ 5 loại đế giày này nhé.

Đế giày Goodyear

Chất lượng của những đôi giày da nam được sản xuất theo công nghệ Goodyear thật sự không thể đùa được! Theo khảo sát, đế Goodyear luôn được đánh giá cao bởi người sử dụng giày trên thế giới. Goodyear Welted là công nghệ áp dụng ở tất cả các dòng sản phẩm giày cao cấp của Clarks, Cole Haan, Caterpillar và Banuli - một trong sốt ít số thương hiệu giày Việt sử dụng công nghệ này.

Và đương nhiên với một công nghệ hoàn hảo như vậy thì đế Goodyear đáp ứng hoàn hảo cả 3 tiêu chí về độ bền, khả năng chống thấm nước và độ êm. Đây là loại đế giúp đôi giày của bạn có tuổi thọ tính bằng đơn vị thập kỷ. Chưa kể, nó còn dễ thay thế nữa. Có thể nói, nếu bạn sở hữu một đôi giày với đế Goodyear, đồng nghĩa với việc bạn sẽ sở hữu nó vĩnh viễn. Tuy nhiên, chính vì thế mà giá thành của những đôi giày đế Goodyear tương đối cao. Đế Goodyear cần phải được làm thủ công, mất 2 tháng để một đôi giày dùng công nghệ Goodyear Welted ra đời. Sự cầu kỳ, tỉ mỉ của công nghệ Goodyear chính là lí do để chúng ta bỏ số tiền đúng với giá trị của đôi giày đó. Ngoài ra, độ nhỏ gọn của đế sẽ khó được đảm bảo bởi việc sản xuất thủ công không thể chính xác và tinh vi như sản xuất hàng loạt bằng máy móc được.

Đế giày Blake

Trong khi công nghệ làm đế Goodyear được phát minh bởi Charles Goodyear, thì công nghệ làm đế Blake cũng do một người tên Blake sáng tạo ra - Lyman Reed Blake. Công nghệ may giày Blake là công nghệ gần như đối lập với Goodyear vì sự đơn giản của nó. Đế giày sẽ được khâu trực tiếp vào phần da phía trên với những sợi chỉ chắc chắn. Vì thế mà đế Blake thường mỏng hơn so với đế Goodyear. 

Điểm mạnh của của đế giày Blake chính là ở cấu tạo đơn giản. Đế giày mỏng hơn, linh hoạt hơn trong việc tạo ra những đôi giày đúng mốt. Trái lại, đế mỏng đôi khi gây sự khó chịu cho bàn chân người dùng, khả năng chống thấm nước kém. Nguy hiểm nhất là đế mỏng có thể khiến nước thấm trực tiếp vào da giày, độ bền vì thế mà cũng không thể đảm bảo.

giay-da-nam

Đế giày Blake Rapid

Đế giày Blake Rapid thực ra là một sự nỗ lực nhằm cải tạo khả năng chống thấm nước của đế Blake bằng cách khâu thêm một tấm midsole (đế giữa) đệm giữa phần đế dưới và phần da phía trên. Cách làm này phần nào cải thiện những nhược điểm của đế Blake về sự thấm nước, tuy vậy đương nhiên cũng làm tăng độ dày của chiếc đế. 

Đế giày Bologna

Công nghệ Bologna là cách làm đế thường được áp dụng đối với giày lười Loafers hoặc Moccasins vì sự đơn giản của nó. Phần da giày sẽ bao trùm toàn bộ lòng bàn chân bạn, chiếc đế sẽ được khâu chắc vào phần da ở dưới. Điều đó đồng nghĩa với việc chân bạn sẽ không tiếp xúc với đế, mà sẽ tiếp xúc trực tiếp với chất liệu da mềm. Đây chính là điểm nổi bật của công nghệ may giày Bologna nhằm tối đa sự thoải mái cho bàn chân người sử dụng. Rõ ràng ưu điểm của đế giày Bologna là rất thoải mái và êm chân. Ngoài ra, việc sản xuất giày theo công nghệ này không quá phức tạp mà vẫn đảm bảo yếu tố thời trang. Ngược lại, giống như đế giày Blake, khả năng chống thấm nước của đế Bologna không cao và độ bền cũng không lâu.

Đế giày Norwegian

Công nghệ sản xuất giày Norwegian là một phương pháp đóng đế ngày càng ít được sử dụng vì nhiều lí do. Nó được thiết kế ban đầu nhằm mục tiêu tối đa hóa tính chống thấm nước của đôi giày. Với mục đích này, cách may đế giày được sử dụng giống như ở công nghệ Goodyear. Tuy vậy, thay vì được khâu xung quanh phần cạnh dưới của đế giày như Goodyear, công nghệ Norwegian sẽ khâu thẳng vào phần da giày phía trên để kết nối với đế trong. Đối với đế đóng bằng phương pháp Norwegian, đường chỉ sẽ chạy ở dọc theo phần da phía trên của đôi giày. Còn đối với Goodyear, phần chỉ chạy dọc đế dưới. Tuy vậy, để tăng tính chống thấm cho đôi giày, đế giày Norwegian vẫn không so được với đế Goodyear, khi mà nước vẫn có thể đi theo phần chỉ khâu vào đế trong. 

Ưu điểm của đế Norwegian là đường chỉ chạy dọc phần chân tạo thành một hình ảnh mang tính thẩm mỹ đặc trưng, cùng với việc nó có độ bền tốt hơn nhiều so với đế Blake nên một số hãng giày của Ý vẫn sử dụng phương pháp đóng đế này. Ngày nay, đế Norwegian dần ít được sử dụng vì khả năng chống thấm của nó không tối ưu trong khi các nhà sản xuất thường hét giá quá cao cho loại giày sử dụng công nghệ này.

Xem thêm 3 yếu tối quyết định chất lượng một đôi giày da nam tại đây http://banuli.vn/3-yeu-to-quyet-dinh-chat-luong-mot-doi-giay-da-nam.html

1
Bạn cần hỗ trợ?