English English Tiếng Việt Tiếng Việt

Lịch sử giày cao gót nam qua các nước

Trước khi trở thành biểu tượng sắc đẹp và sự quyến rũ của phụ nữ, những đôi giày cao gót đầu tiên được sản xuất ra là dành cho nam giới. Mặc dù bạn có thể sẽ hơi bất ngờ về sự thật này nhưng nam giới chính là những người đầu tiên sử dụng giày cao gót như một cách để thể hiện quyền lực và địa vị trong suốt hơn 130 năm. Hãy cùng chúng tôi chiêm ngưỡng những đôi giày cao gót dành cho nam giới trong quá khứ nhé.

Xem thêm Sự trở lại của những đôi giày da nam cao gót http://banuli.vn/su-tro-lai-cua-nhung-doi-giay-da-nam-cao-got.html

Đức

Giữa thế kỉ 19, những đôi boot bóng loáng có thiết kế gót cao được làm ra để phục vụ cho nam giới của tầng lớp thượng lưu với thú vui cưỡi ngựa. Trong khi đó, những đôi boot với độ bền cao, dẻo dai thường dành cho người lao động. Khoảng thời gian này, vì có chung nền tảng văn hóa nên đôi boot này của người Đức rất giống với những đôi boot được đi bởi người Canada và người Mỹ.

giay-da-nam

Pháp

Đầu thế kỷ 20, nam giới Pháp thường gắn liền với hình ảnh những đôi giày có thiết kế gót cao khoảng 5cm, tuy thấp nhưng vẫn được gọi là giày cao gót. Gót của chúng được đúc theo dạng khối vuông và được làm từ chất liệu da để thể hiện vẻ nam tính và mạnh mẽ của đàn ông.

Ý

Những đôi giày cao gót nam bắt đầu phổ biến biến ở Ý từ năm 1972 đén 1975. Đôi giày với gót cao khoảng 20cm này từng được đi bởi nam ca sĩ, nhạc sĩ Elton John - một biểu tượng thời trang của nước Ý. Chính vì thế, giày cao gót nam bắt đầu được để mắt tới nhiều hơn nhờ sự lăng xê của Elton John. Trong những năm 1970, nam giới nước Ý rất thích đi giày có phần gót lạ lẫm này thay vì giày platform chắc chắn vì kiểu giày này bị đánh giá là nữ tính, trong khi đó những đôi giày cao gót lại được xem là biểu tượng của sự nam tính.

giay-da-nam

Mỹ

Cùng thời điểm đó ở Mỹ, nam giới được khuyến khích sử dụng những phụ kiện như giày da cao gót để thể hiện cá tính của mình. Những đôi giày cao gót nam trong những năm 70 của Mỹ được nhận xét là có thiết kế bám sát nhất so với những đôi giày cao gót nữ thời bây giờ. Mặc dù thiết kế khá nữ tính thế nhưng thời đó, chúng lại được xem là vật biểu trưng cho sự mạnh mẽ và quyến rũ của phái mạnh.

Ba Tư

Vào thế kỉ 17, ở Ba Tư chứng kiến sự "làm mưa làm gió" của một đôi giày cao gót có nguồn gốc từ Tây Á chuyên dùng để dùng làm bàn đạp khi cưỡi ngựa. Đôi giày này được đặc trưng bởi phần gót và thân làm từ da cá mập, thiết kế gót khá lạ lẫm và mang đậm phong cách quý tộc. Rất có thể đôi giày này đã trở thành nguồn cảm hứng đi giày cao gót cho nam giới Châu Âu vào đầu thế kỷ 18.

giay-da-nam

Anh

Trong những năm cuối thế kỷ 17, ở Anh bắt đầu có những sự phân biệt giữa giày cao gót nam và nữ. Chất liệu chủ yếu của những đôi giày cao gót nam là cói và da. Dù được làm từ loại chất liệu nào đi chăng nữa thì điển hình của giày cao gót nam vẫn là độ rộng và chắc chắn. Trái lại, giày cao gót của phụ nữ hầu hết được làm từ da và rất hẹp. Chính sự khác nhau rõ rệt trong thiết kế giữa 2 loại giày cao gót này đã hình thành nên 2 phong cách thời trang đối lập của nam và nữ.

Đầu những năm 1960, một cuộc cách mạng mang tên Peacock - một phong trào về thời trang nam giới nhằm đòi lại các đặc quyền ăn mặc lộng lẫy bắt đầu nổi lên ở Anh. Và nhóm nhạc huyền thoại The Beatles chính là những người đi đầu trong phong trào này. Những hình ảnh đặc trưng của phong cách Peacock là mái tóc "mop top", vest ôm sát và những đôi giày cao gót Beatle nổi tiếng. Chính kiểu boot này đã khởi động cho trào lưu boot Chelsea phổ biến vào thế kỷ thứ 19.

Xem thêm Lịch sử giày cao gót nam qua các nước (Phần II)

Tin tức liên quan:

1
Bạn cần hỗ trợ?