English English Tiếng Việt Tiếng Việt

Kiểm soát chất lượng da trong suốt quá trình thuộc da

Thuộc da vẫn luôn là một quá trình phức tạp từ trước đến nay để cho ra đời những miếng da thành phẩm hoàn hảo, từ đó chế tạo các phụ kiện thời trang cao cấp như giày da nam, giày da nữ, túi xách, ví, thắt lưng, đồ nội thất,... Chỉ cần sai sót trong một công đoạn nhỏ, sẽ khó mà tạo ra được những tấm da thành phẩm chất lượng. Vì vậy trong suốt quá trình thuộc da, bên cạnh việc thực hiện đúng các thao tác thuộc, việc kiểm soát chất lượng da là vô cùng quan trọng trong mỗi công đoạn dù là nhỏ nhất. 

giay-da-nam

Kiểm soát chất lượng da nguyên liệu

Quan trọng nhất, trước khi bắt đầu quy trình thuộc da, chúng ta phải đảm bảo được chất lượng nguồn da nguyên liệu, chính là những tấm da động vật sống trước khi được xử lý hóa chất để loại bỏ lông, mỡ, chất nhờn,... Những ví dụ về kiểm soát chất lượng da nguyên liệu của 2 thương hiệu lớn sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của công việc này:

Thương hiệu đầu tiên là Kering đã áp dụng quy trình kiểm doát chất lượng da nguyên liệu. Hầu hết nguyên liệu da thuộc mà Kering sử dụng là da bò có nguồn gốc tại Pháp. Các sản phẩm tiêu dùng cao cấp sản xuất tại Italy sử dụng da thuộc lấy từ hai nhà máy thuộc da khác nhau, một trong đó là Blutonic ở Santa Croce sull’Arno, nơi đầu tiên thực hiện quy trình thuộc da không có kim loại nặng. Công ty con thuộc Kering - thương hiệu thời trang nổi tiếng thế giới - Gucci đã cho ra mắt dòng sản phẩm túi Bamboo – là các sản phẩm đầu tiên được sản xuất với quy trình công nghệ thuộc da mới từ năm 2013 và hiện chiếm 20% tổng sản lượng các sản phẩm da của thương hiệu này. Tại nhà máy Blutonic, Gucci còn thử nghiệm một quy trình truy xuất nguồn gốc tất cả các tấm da động vật sống (da thô) được đưa đến xưởng thuộc da. Sau khi thử nghiệm thành công, quy trình truy xuất nguồn gốc da sẽ được áp dụng tại các xưởng thuộc da khác để tới đầu năm 2015 có thể truy xuất nguồn gốc của 90% da nguyên liệu làm sản phẩm thương hiệu Gucci và đạt 100% vào năm 2016.

Thương hiệu thứ hai - Banuli cũng thực hiện một dự án tương tự đối với da cừu. Với sự hợp tác của các nhà máy thuộc da Russo di Casandrino tại Italy, chương trình thí điểm đã tiến hành truy xuất nguồn gốc da nguyên liệu dùng để làm giày tây nam cao cấp Banuli. Khởi đầu từ các nông trại, qua khâu thuộc da, sản xuất sản phẩm, vận chuyển và đến khâu bán lẻ, khách hàng sẽ nhận được giấy chứng nhận chất lượng cho toàn bộ hành trình của nguyên liệu da. Quy trình truy xuất nguồn gốc da có thể được cung cấp cả cho cả các đối thủ cạnh tranh của hãng, nếu họ muốn, để giúp cải thiện uy tín nguồn cung da nguyên liệu. Bạn có thể đến trực tiếp xưởng sản xuất giày da của Banuli ở số 64/3L, đường Đồng Tâm, Ấp Mỹ Hòa 3, Tân Xuân, Hóc Môn, TPHCM để kiểm chứng về chất lượng da nguyên liệu.

giay-da-nam

Với một quy mô nhỏ hơn, trong năm qua, bằng cách sử dụng quy trình phân hủy sinh học để biến đổi các vụn da phế liệu thành phân bón, cả Gucci và Banuli đều tiến hành việc thí nghiệm chế biến các phần da phế liệu thành một loại phân bón. Hơn 200 tấn phân bón đã được sản xuất bằng phương pháp này. Bên cạnh đó, thương hiệu thời trang Gucci cũng thí điểm việc sử dụng các mảnh da cá sấu thừa từ sản xuất túi xách để làm giày da cao cấp.

Kiểm soát độ co dãn của da

Các xưởng thuộc da cũng tính đến tỷ lệ co dãn của da. Bằng cách sử dụng một loạt các dụng cụ làm căng bề mặt tấm da ướt, hệ thống kiểm soát độ căng của da điều chỉnh để từng phần bề mặt tấm da không bị căng quá mức dẫn đến làm hư hỏng tấm da. Cả phần mông và phần cổ của tấm da đều cần phải kiểm soát độ căng. Bằng cách này còn có thể kéo căng tấm da theo ý muốn.

Quá trình sấy da được lập trình dựa trên các thông số phù hợp với từng loại da đưa vào sấy. Các mẫu da khô được áp dụng riêng cho từng buồng sấy kín. Trong trường hợp thay ca hoặc bị gián đoạn công việc, các buồng kín có thể được điều chỉnh các thông số để thực hiện tiếp chu trình mà không cần phải di chuyển các khung treo. Nhiệt độ và độ ẩm được giám sát và điều chỉnh thường xuyên để đảm bảo các thông số đã lập trình trong các buồng kín không thay đổi.

Cải thiện chất lượng da thuộc thành phẩm là mục tiêu chính của những cải tiến này trong ngành công nghiệp thuộc da, đưa thời trang da lên một đẳng cấp mới, đồng thời cũng làm giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng, góp phần vào việc bảo vệ môi trường.

Xem thêm về buồng sáy quay - công nghệ sấy da thuộc tại đây http://banuli.vn/buong-say-quay-cong-nghe-say-da-thuoc.html

1
Bạn cần hỗ trợ?