English English Tiếng Việt Tiếng Việt

Xử lý nước thải từ quá trình thuộc da

Chất liệu da từ xưa đến nay vẫn luôn giữ được độ "hot" của nó bởi vẻ đẹp sang trọng và cao cấp mà nó mang lại cho những đôi giày da nam, giày da nữ, túi xách, ví, thắt lưng, quần áo da, đồ nội thất,... Những bài viết trước đã đề cập đến quy trình thuộc da vô cùng phức tạp để cho ra đời những miếng da thành phẩm chất lượng, nhưng lại chưa hề đề cập đến cách xử lý những chất thải độc hại được thải ra trong suốt quá trình thuộc da. Hôm nay, tôi sẽ giới thiệu đến bạn một phương pháp xử lý chất thải thuộc da mang lại hiệu quả cao.

Nguồn phát sinh chất thải thuộc da

Hầu hết các công đoạn trong công nghệ thuộc da đều là quá trình ướt vậy nên lượng nước thải phát sinh rất lớn. Thành phần ô nhiễm phụ thuộc vào lượng hóa chất sử dụng và lượng chất được tách ra từ da. Trong công đoạn bảo quản, chất thải bao gồm chứa tạp chất bẩn, máu mỡ động vật. Trong công đoạn tiền xử lý da muối, nước thải có màu vàng lục chứa protein tan như albumin (pH = 7.5 – 8), hàm lượng muối NaCl cao, chứa nhiều cặn lơ lửng và hòa tan thích hợp cho sự phát triển của nấm nên công đoạn này rất nhanh bị thối rữa. Nước thải trong công đoạn ngâm vôi và khử lông có tính kiềm, hàm lượng protein cao do da tan vào trong nước, và nitơ dưới dạng amon hoặc amoniac. Còn nước thải trong công đoạn làm xốp mang tính axit cao do sử dụng các chất hóa học axit sulfuric, acetic, formic. Nước thải mang tính axit và chứa hàm lượng Cr3+ cao ở trong công đoạn thuộc.

Tìm hiểu thêm về buồng sấy quay - công nghệ sấy da thuộc tại đây http://banuli.vn/buong-say-quay-cong-nghe-say-da-thuoc.html

giay-da-nam

Tính chất ô nhiễm của nước thải thuộc da

Nước thải thuộc da nói chung có độ màu, hàm lượng chất rắn TS, chất rắn lơ lửng SS, chất ô nhiễm hữu cơ BOD cao. Các dòng thải mang tính kiềm là thuộc công đoạn hồ tươi, ngâm vôi, khử lông. Nước thải sau công đoạn làm xốp mang tính axit. Ngoài ra nước thải thuộc da còn chứa sulfua, crom, và dầu mỡ.

Công nghệ thuộc da

Ngành công nghiệp thời trang hiện tiêu thụ khoảng 65% lượng da được sử dụng trên thế giới. Ở nhiều nơi, thuộc da là ngành gây ô nhiễm nặng nề nhất. Ngay từ thời Trung cổ, các cơ sở chế biến da bao giờ cũng bị tách biệt khỏi các khu đông dân cư. Ngày nay, ngành thuộc da dùng crom, khí CO2 được nén trong bình nén áp lực cao, trở nên có tính hòa tan, da cũng được xoay tròn trong cái bình đó và khí CO2 sẽ làm cho crom ngấm sâu vào các lớp da, nhờ thế có phần sạch sẽ hơn, nhưng crom là một kim loại nặng, độc hại với môi trường.

Nước thải từ các phân xưởng sản xuất phải phân tách thành các dòng thải khác nhau trong quá trình thuộc crom. Nước thải từ khâu ngâm da và thuộc crom chảy qua song chắn rác được đưa vào bể điều hòa để điều hòa, nước thải từ các công đoạn khác như nước rửa, nước nhuộm,… tự chảy qua lưới chắn rác tinh và được đưa chung về bể điều hòa. Tại bể điều hòa bố trí hệ thống sục khí để điều hòa lưu lượng, nồng độ và chống lắng cặn, máy bơm nước thải sẽ bơm nước đến bể vớt dầu để vớt dầu mỡ. Nước sau đó tiếp tục vào cụm xử lý sinh hoc kị khí, thiếu khí và bùn hoạt tính. Việc cung cấp khí cho vi sinh vật trong bể arotank được thực hiện bằng máy thổi khí. Dung dịch nước thải và bùn hoạt tính của bể aerotank tiếp tục chảy qua bể lắng đợt 2. Sau hơn 2 giờ lắng tĩnh, bùn hoạt tính lắng xuống và nước trong ở phần trên bể chảy tới bể tiếp xúc. Chlorine để khử trùng nước khi xả nước vào hệ thống cống. Bùn dư từ bể lắng đợt 2 được ra bể nén bùn và một phần tuần hoàn lại bể aerotank. Bùn tại bể nén bùn diệt trùng diệt trùng trước khi bơm qua sân phơi bùn hay thiết bị ép bùn để loại bỏ nước.

giay-da-nam

Năm 2014, cơ sở thuộc da công nghiệp kiểu mới đầu tiên đã được xây dựng. Cách đây 15 năm một bằng sáng chế về việc nhuộm vải bằng khí CO2 đã được đăng ký. Tương tự như ở thuộc da, CO2 được sử dụng thay cho nước trong quá trình nhuộm: CO2 tiếp nhận phân tử chất màu và làm cho chất màu ngấm vào vải. Phương pháp nhuộm da này nhanh hơn, tiết kiệm nước và 90% khí CO2 dùng trong quá trình nhuộm có thể được tái chế. Hiện nay cũng đã có một số doanh nghiệp áp dụng phương pháp nhuộm khô. 

1
Bạn cần hỗ trợ?