Việt Nam và Italia đẩy mạnh liên kết trong lĩnh vực da giày

04/02/2020 | Banuli

Italia là một trong những thị trường xuất khẩu lớn của ngành da giày Việt Nam bên cạnh 2 thị trường khác là Hoa Kì và Châu Âu. Giai đoạn 2017-2018, Việt Nam - Ý kỳ vọng tăng cường hợp tác thương mại giữa hai nước lên mức 6 tỷ đô.

giay-da-nam

Đầu tháng 7/2017 vừa qua, đoàn 29 doanh nghiệp da giày và thuộc da đến từ Ý đã tham gia Triển lãm da giày quốc tế lần thứ 19 được tổ chức tại Việt Nam nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác và đầu tư trong lĩnh vự da giày. 29 doanh nghiệp Ý tham gia triển lãm da giày quốc tế lần này không chỉ là những nhà sản xuất giày dép, mà còn là những nhà cung cấp máy móc, thiết bị và hóa chất dùng trong ngành thuộc da, gia công và sản xuất giày. Trong đó có nhiều tên tuổi lớn và có uy tín ở Ý cũng như trên thế giới như ALC, Atom, Comelz, Lamebo. Điều này thể hiện sự quan tâm trên mức bình thường của các doanh nghiệp Ý đối với thị trường giày dép Việt Nam.

Trao đổi trong cuộc triển lãm, nhiều chuyên gia và các chủ doanh nghiệp trong lĩnh vực da giày nhận định, Việt Nam sẽ có những thuận lợi và cơ hội nhất định trong việc xuất khẩu hàng hóa khi hiệp định thương mại tự do Châu Âu - Việt Nam chính thức có hiệu lực như giảm hàng rào thuế quan vào Châu Âu. Tuy nhiên, bên cạnh việc xuất khẩu hàng Việt Nam vào Châu Âu sẽ tăng lên, thì một vấn đề đặt ra là phía Châu Âu sẽ áp dụng những điều luật và quy định mới cho việc xuất khẩu hàng hóa giày dép của Việt Nam qua Châu Âu. Do đó, các doanh nghiệp da giày Việt Nam cần phải chú trọng đến chất lượng sản phẩm và quy trình sản xuất sao cho đáp ứng được các tiêu chí của Châu Âu.

Các chuyên gia cũng nhận định rằng, hiện nay Việt Nam là nước sản xuất giày lớn thứ 2 trên thế giới sau Trung Quốc, tuy nhiên, hoạt động sản xuất giày dép tại Việt Nam còn tồn tại nhiều hạn chế bởi sản xuất giày bằng chất liệu tổng hợp. Việt Nam cần phải nâng tầm công nghệ khoa học kĩ thuật với những máy móc mới, cũng như hội nhập vào ngành sản xuất da giày của thế giới và tự chủ được nguyên liệu da giày.

Theo ông Paolo Lemma đại diện Thương vụ Ý (ITC) tại Việt Nam, những hoạt động giao lưu thương mại như chương trình triển lãm da giày quốc tế với sự tham dự đông đảo của các công ty sản xuất giày dép không chỉ riêng Việt Nam và còn của Ý là cơ hội tốt để các doanh nghiệp hai bên tăng cường sự liên kết và hợp tác lâu dài hơn nữa trong lĩnh vực da giày. Ông cũng hể hiện thiện chí rằng Ý luôn sẵn lòng hỗ trợ các doanh nghiệp da giày Việt Nam đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp Ý trong thời gian tới như hỗ trợ chuyển giao công nghệ, ký kết hợp tác trong lĩnh vực sản xuất và phân phối sản phẩm da giày chất lượng cao. 

giay-da-nam

Cũng trong Hội chợ Triển lãm da giày Quốc tế này, kết quả của dự án hợp tác giữa Thương Vụ Ý, Hiệp hội ASSOMAC của Ý và Hiệp hội Da giày và Túi xách Việt Nam (LEFASO) - trung tâm Công nghệ Giày Ý - Việt đầu tiên tại Việt Nam sẽ được khánh thành tại tỉnh Bình Dương. Italia sẽ đưa sang Việt Nam các loại máy móc, khoa học công nghệ tiên tiến cũng như các chuyên gia đào tạo tài giỏi trong lĩnh vực da giày để hỗ trợ Việt Nam trong các hoạt động kinh doanh và sản xuất giày dép.

Sự kiện này nhằm hiện thực hiện hóa cam kết đẩy mạnh và tăng cường hợp tác thương mại giữa hai nước lên đến 6 tỷ đô trong giai đoạn 2017 - 2018 mà Việt Nam và Ý đã ký kết trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Ý vào tháng 11 năm 2016. 

Da giày luôn là một trong những lĩnh vực được các doanh nghiệp Ý quan tâm đầu tư tại thị trường Việt Nam bên cạnh lĩnh vực may mặc. Italia với kinh nghiệm của một quốc gia đạt được nhiều thành tựu trong ngành da giày luôn mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao chất lượng sản phẩm trong nước và xuất khẩu cũng như đẩy mạnh các hoạt động liên kết, trao đổi thương mại giữa các doanh nghiệp 2 nước với nhau nói chung và giữa các doanh nghiệp Viêt Nam nói riêng. Triễn làm da giày quốc tế lần này sẽ là một cơ hội mới để các doanh nghiệp da giày trong nước và Ý tìm kiếm được cơ hội hợp tác sản xuất và xúc tiến đầu tư trong thời gian tới.

Xem thêm Phía Nam là nơi tập trung nhiều nhà máy da giày nhất Việt Nam https://banuli.vn/phia-nam-la-noi-tap-trung-nhieu-nha-may-da-giay-nhat-viet-nam.html

Tag :