English English Tiếng Việt Tiếng Việt

Sự khác nhau giữa công nghệ Goodyear và Blake trong sản xuất giày da nam

Chất lượng của một đôi giày tây nam phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật đóng giày. Một đôi giày có giá trị càng cao thì đồng nghĩa với việc nó càng được sản xuất một cách cầu kỳ, tỉ mỉ, cẩn thận. Trên thế giới có vô vàn cách đóng giày khác nhau từ thủ công cho đến sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên với những sản phẩm giày nam da cao cấp, chất lượng người ta vẫn dùng những cách khâu giày thủ công để tạo cho đôi giày sự chắc chắn và mang lại những hiệu quả vượt trội cho người dùng. Công nghệ Goodyear và Blake là 2 trong số kỹ thuật đóng giày luôn được các nghệ nhân lựa chọn để tạo ra những đôi giày da tuyệt vời.

giay-da-nam

Công nghệ Goodyear

Goodyear là phương pháp truyền thống để sản xuất giày tây nam giới. Phương pháp này có từ năm 1869 và tên của nó được đặt theo nhà phát minh Charles Goodyear. Sau đó, con trai của ông đã hoàn thiện chúng để đưa vào thay thế các phương pháp khâu tay thủ công hoàn toàn trước đó. Điều đặc biệt trong những đôi giày được làm theo công nghệ Goodyear đó là 3 bộ phận bao gồm phần trên (upper), phần đế trong (insole) và phần đế ngoài (outsole) được liên kết chặt chẽ với nhau bằng cách khâu chung lại bằng cùng 1 miếng da hay còn gọi là “Welt”.

giay-da-nam

Nhờ sự xuất hiện của miếng da Welt ở hai bên cạnh của đế giày nên những đôi giày da được may theo cấu trúc Goodyear sẽ có một khoảng trống nhất định giữa đế trong và đế ngoài. Bởi vậy những người thợ đóng giày có thể dễ dàng đặt các loại vật liệu tạo dáng giày vào đây để giúp form chân được đẹp hơn, thoải mái hơn và không bị bí bách.

Chỉ để khâu cho những đôi giày da nam hàng hiệu theo cấu trúc Goodyear là những sợi chỉ được làm từ những sợi cây gai dầu hoặc sợi tơ lanh được bện, tẩm sáp. Do đó, những sợi chỉ này không chỉ đảm bảo tính kết nối bền chắc mà còn có khả năng kháng khuẩn, diệt khuẩn rất tốt cho đôi giày. Đường chỉ được khâu ở bên ngoài thay vì bên trong như các cách may khác. Điều này sẽ giúp những đôi giày không bị thấm nước, có độ bền bỉ dù trong bất kỳ điều kiện môi trường, thời tiết nào.

Công nghệ Blake

Đây là một công nghệ gần như đối lập với công nghệ Goodyear vì sự đơn giản của nó. Nếu công nghệ làm giày Goodyear được phát minh bởi Charles Goodyear , thì công nghệ làm giày Blake cũng do Lyman Reed Blake sáng tạo ra. Đối với cấu trúc Blake, đế giày sẽ được khâu trực tiếp vào phần da phía trên với những sợi chỉ chắc chắn. Đế Blake vì thế thường mỏng hơn so với đế Goodyear.

giay-da-nam

Sản xuất giày kiểu Blake đơn giản và dễ dàng hơn so với Goodyear. Một hàng chỉ duy nhất được khâu để gắn phần thân trên của giày và đế ngoài. Các đường khâu được đặt bên trong giày. Nếu nhìn từ dưới đế lên, cả Blake và Goodyear có thể trông rất giống nhau và do đó nếu người tiêu dùng không sành sỏi sẽ không thể nhìn ra được sự khác biệt. Quá trình này tương tự một vài bước khâu của quá trình làm Goodyear. Nó ít tốn kém hơn và dễ dàng sản xuất số lượng lớn giày hàng loạt. Kết cấu cơ bản là phần trên của giày được dán vào đế ngoài của giày sau đó phần đế trong, phần thân và phần đế ngoài được gắn chặt lại với nhau bằng các đường khâu. 

Giày kiểu Blake sản xuất có xu hướng linh hoạt hơn giày theo cấu trúc Goodyear, vì chúng có ít lớp hơn. Và nhìn vào cấu trúc có thể thấy miếng da phần thân giày được kéo dài và khâu gắn liền với phần đế tạo độ bền cho đôi giày. Tuy nhiên, nhược điểm của kiểu sản xuất giày này là do mũi khâu thông trực tiếp qua đế nên có nhiều khả năng làm độ ẩm giày tăng do không khí và nước thông lên từ mặt đất.

Xem thêm các bộ phận cấu tạo nên một đôi giày da nam tại đây http://banuli.vn/cac-bo-phan-cau-tao-nen-mot-doi-giay-da-nam.html

Tin tức liên quan:

1
Bạn cần hỗ trợ?