English English Tiếng Việt Tiếng Việt

Sản phẩm da thuộc nào không gây hại đến sức khỏe của ban?

Luôn đồng hành cùng những đôi giày da, ví da, túi xách... hàng ngày nhưng có bao giờ bạn tự hỏi những món đồ da của mình được làm ra từ loại da như thế nào chưa nhỉ ? Rằng tại sao loại da làm ra chúng lại có độ bền cao, chất da mềm mại và có một vẻ đẹp thời trang như vậy ? Liệu những sản phẩm làm từ da thuộc có gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn không ? Hãy cùng Banuli tìm hiểu sơ bộ về các loại da thuộc nhé !

da-thuoc-la-gi
Da thuộc Vegtan cho những đôi giày thủ công tại Banuli

 

Da thuộc là gì? 

Da thuộc là một dạng vật liệu bền và dẻo được tạo thành thông qua quá trình thuộc da từ da động vật như da bò, trâu, dê , cừu non, nai, cá sấu, đà điểu… Da thuộc được sản xuất bằng nhiều phương pháp khác nhau từ quy mô cá thể cho đến quy mô công nghiệp. Việc sử dụng da động vật có từ thời cổ đại và rất phổ biến cho đến ngày nay. Tuy nhiên mãi về sau mới được ưu chuộng. Con người tạo ra nhiều sản phẩm khác nhau từ da bao gồm quần áo, mũ, ví da, giày da... Da thuộc cũng là một loại nguyên liệu chủ yếu mà các nhà sản xuất giày dép sử dụng để làm ra những đôi giày da cao cấp

da-thuoc-la-gi
Phương pháp thuộc da phổ biến

Có những phương pháp thuộc da nào?

- Trên thế giới có nhiều phương pháp thuộc da nhưng phổ biến vẫn là ba phương pháp : Chrome-tanning, Aldehyd và Vegetable -Tanned. Trong đó kỹ thuật thuộc da Vegetable -Tanned hay còn được gọi là phương pháp thuộc da thảo mộc là phương pháp thuộc da an toàn và không chứa bất kì loại hóa chất nào gây hại cho sức khỏe con người và môi trường.

Cùng Banuli tìm hiểu rõ hơn về các phương pháp này nhé !

1. Chrome-Tanning: Là kỹ thuật thuộc da phổ biến nhất nhưng mang lại nhiều tranh cãi nhất. Do hiệu quả và nhanh chóng trong khâu sản xuất , nên phương pháp này được sử dụng rất rộng rãi trong ngành công nghiệp thời trang. Da mộc sau khi qua xử lí sẽ trở nên mềm, dẻo hơn, sẽ không bị mất màu, mất kiểu dáng như phương pháp thuộc da thực vật. Phương pháp này tạo ra sản phẩm có màu xanh do có Crom và cũng tạo ra được nhiều màu khác. Tuy là phương pháp xử lý da nhanh chóng nhưng nó được xem là phương pháp gây hại nhiều đến sức khỏe của con người cũng như môi trường vì sử dụng hóa chất Crom độc haị có khả năng gây ung thư cao.

2. Aldehyd : Kỹ thuật thuộc da này được quảng cáo là phương pháp " Crom-free " (không hóa chất crom) và chủ yếu được sử dụng trong ô tô, quần áo, giày dép ngành công nghiệp. Thay vào đó là các hợp chất ít gây hại hơn như glutaraldehyde hoặc oxazolidine hay còn gọi là "Surt trắng"

3. Vegetable-Tanned : Hay còn gọi là da thuộc thảo môc là phương pháp thuộc da thủ công sử dụng nguồn Tannin được tìm thấy trong tự nhiên như vỏ cây, trái và lá cây ở dạng lỏng hoặc dạng bột. Phương pháp này hoàn toàn không chứa Crom và các hợp chất độc hại khác mà nó thiên về tính thủ công hơn. Trong thế giới cổ xưa, quá trình thuộc thủ công đơn giản chỉ là tận dụng các axit tannic tự nhiên có trong một số loại thực vật.

da-thuoc-thao-moc
Da thuộc thảo mộc theo phương pháp thủ công

 

- Ưu điểm của phương pháp này là không gây hại đến sức khỏe của con người cũng như môi trường, da sau khi được thuộc vẫn giữ được màu sắc và kết cấu tự nhiên, độ bền cao. Sự không đồng nhất trên bề mặt da mang đến sự độc đáo, tính thẩm mỹ và giá trị thủ công cao hơn.

- Dòng đời sử dụng lâu, sau một thời gian sử dụng da sẽ càng mềm và bóng, đổi màu tự nhiên và cho ra một sản phẩm hoàn toàn độc nhất, không trùng lập. Có thể thấy rõ những đặc tính này từ những đôi giày da, ví da hoặc túi xách hàng ngày mà bạn sử dụng.

- Nhược điểm: vì là phương pháp thuộc thủ công nên tốn nhiều thời gian và công sức để cho ra nhiều sản phẩm da Vegtan, vì vậy mà giá trị của loại da thuộc này thường cao hơn so với những loại da khác.

Những sản phẩm đồ da như ví, thắt lưng, túi xách, giày dép.. được làm từ da Vegtan thường có giá trị cao và độ bền tốt theo thời gian. Cũng như những đôi giày da cao cấp được làm tại Banuli luôn đặt tính thủ công chuyên nghiệp cũng như sức khỏe của người sử dụng lên hàng đầu.

 

 

 

Tin tức liên quan:

1
Bạn cần hỗ trợ?