English English Tiếng Việt Tiếng Việt

Những đặc điểm của kiểu giày da nam Derby

Cùng với kiểu giày Oxford, giày da nam Derby luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các quý ông công sở bởi sự đơn giản mà lịch lãm của chúng không hề kém cạnh so với các loại giày mang vẻ đẹp sang trọng khác. Mặc dù sự ra đời của rất nhiều kiểu giày mới với những thiết kế ấn tượng, nhưng giày tây Derby vẫn giữ một vị trí nhất định trong lòng phái mạnh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lý do tại sao kiểu giày cổ điển này lại có một sức hút mạnh mẽ như vậy nhé!

giay-da-nam

Nhận biết sự khác nhau đặc trưng của các loại giày tây là một trong những tố chất hình thành phong cách quý ông. Giày tây nam cao cấp ngày nay được phổ biến không chỉ trong giới thượng lưu hay trên sàn diễn, mà còn gắn liền với đời sống thường nhật. Giày Derby là một trong số các loại giày nam phổ thông có thể bắt gặp bất cứ đầu từ đường phố, công sở, những buổi tiệc sang trọng hay cả trong thể thao.

Nguồn gốc giày tây nam Derby

Có nhiều giả thiết về nguồn gốc của kiểu giày Derby này, trong đó được công nhận nhiều nhất là giai đoạn thoái trào của những đối boot quân đội của Châu Âu vào cuối thế kỷ XVIII - đầu thế kỷ XIX. Tiền đề của Derby được xem là nhưng đôi giày Blucher - được mang bởi cựu thủ tướng Vương quốc Anh - Edward Smith Stanley.

Tuy nhiên, so với với giày Blucher, cấu tạo của những đôi giày Derby được cải tiến hơn và kỹ thuật may cũng khác. Thợ đóng giày riêng của cựu thủ tướng Anh Stanley đã sáng tạo ra kiểu giày này nhằm mục đích đem đến sự thoải mái cho đôi bàn chân ngoại cỡ của ông, điều mà ông vốn rất khó khăn để mang và cởi bỏ khỏi những đôi boot ống đang thịnh hành lúc bấy giờ. Giày Derby dần được sử dụng như một loại giày trong hoạt động thể thao và săn bắn từ khoảng những năm 1850. Đến đầu thế kỷ XX, chúng trở thành loại giày thông dụng và phổ biến trong thành thị, được ưa chuộng bởi hầu hết nam giới ở nước Anh thời đó.

Đặc điểm giày tây nam Derby

Trong khi thiết kế của giày Blucher là 2 phần vạt mui giày được may ghép vào thì Derby là mảnh thân sau tạo thành mui giày hở. Cụ thể, giày da nam Derby được thiết kế từ 2 – 4 mảnh da khâu lại với nhau, có cấu tạo 1 mảnh bao bọc từ gót giày, tiếp xúc bên dưới mắt cá chân và tạo thành 2 vạt mui giày đóng mở linh hoạt. Về yếu tố trang trí, cả Blucher và Derby đều được đề cao thiết kế đơn sắc và không hoạ tiết. 

giay-da-nam

Thiết kế giày Derby khá đa dạng để đáp ứng nhu cầu của phái mạnh từ Plain Derby, Cap-toe Derby, Wingtips Derby tới Moc-toe Derby. Ngoài ra, thiết kế của giày Derby khá độc đáo khi phối hợp với cấu tạo và hoạ tiết đục lỗ của giày Brogue hay thiết kế dưới dạng giày cao cổ, rất được ưa chuộng tại các quốc gia Châu Âu.

Sự phổ biến của giày tây nam Derby

Trong tiếng Anh ở Bắc Mỹ, Gibson chính là tên gọi khác của những đôi giày mang thiết kế Derby. Còn tại Mỹ, thuật ngữ Derby và Blucher thường được sử dụng như nhau bởi thiết kế giày tây buộc dây với mui hở tương tự. Tuy nhiên, kiểu giày Derby không đòi hỏi thiết kế da một mảnh liền mạch, dễ dàng phối hợp với nhiều kiểu dáng trang phục và phù hợp với nhiều môi trường khác nhau nên tính phổ biến cao hơn so với Blucher.

Derby có lẽ là loại giày có nhiều biến thể về tên gọi nhất. Có thể bạn biết một cái tên Buck - chính là tên gọi phổ thông của giày Derby trên thị trường Anh. Tên gọi này xuất phát từ chất liệu da thuộc từng được sử dụng phổ biến cho loại giày này trong thập niên 50, tuy nhiên những đôi giày Buck truyền thống chỉ sở hữu duy nhất màu trắng. Hiện nay, giày Derby được sản xuất trên đa dạng chất liệu và màu sắc, mang tính thời trang và giá thành thấp hơn so với chất liệu da thuộc.  

Giày Derby trở thành một trong những dạng giày tây phổ biến và phù hợp với nhiều phong cách cũng như sự kiện khác nhau. Bởi sự phố biến đó mà hầu hết các cửa hàng giày hiện nay đều có cung cấp giày Derby, tuy nhiên, chất lượng giày thì thật giả lẫn lộn. Do đó bạn cần thông minh trong cách lựa chọn các cơ sở uy tín để không phải phí tiền vào những đôi giày kém chất lượng. Bạn có thể ghé thăm một địa chỉ cung cấp giày da nam uy tín theo gợi ý của tôi - đó là Banuli - 215 Quang Trung, phương 10, Gò Vấp hoặc 465 Huỳnh Văn Bánh, phường 13, Phú Nhuận, TPHCM hoặc liên lạc qua số điện thoại 09 67 69 67 69 để được tư vấn cụ thể nhé.

Xem thêm những điều cơ bản cần biết về giày tây nam Oxord tại đây http://banuli.vn/nhung-dieu-co-ban-can-biet-ve-giay-tay-nam-oxford.html

Tin tức liên quan:

1
Bạn cần hỗ trợ?