English English Tiếng Việt Tiếng Việt

Ngành da giày Việt Nam phát triển mạnh mẽ

Theo các chuyên gia nhận định kinh tế, ngành giày da Việt Nam đang tăng tốc một cách vô cùng mẽ. Một phần nhờ vào những Hiệp định thương mại tự do đã, đang và sắp có hiệu lực đã tạo điều kiện lớn cho ngành da giày Việt Nam phát triển. Trong những năm qua, kim ngạch xuất khẩu của ngành da giày đã vươn lên đứng thứ 3 về đóng góp giá trị vào xuất khẩu của cả nước. 

giay-da-nam

Tính đến hết tháng 10/2017, theo Hiệp hội da giày và túi xách Việt Nam (LEFASO), ngành giày dép đã xuất khẩu đạt 11,3 tỷ USD và điều này giúp tăng tính khả thi của mục tiêu 12,75 tỷ USD trong năm nay. Việt Nam đang nổi lên là một trong những nhà cung cấp giày dép lớn cho thị trường Mỹ với 11% thị phần và có khả năng đạt 13% vào năm 2020, theo như đại diện Hiệp hội Bán lẻ Giày Hoa kỳ cho biết. Cùng với sự tăng trưởng về nhu cầu giày dép của thị trường thế giới, các công ty sản xuất giày dép Việt Nam có thêm nhiều thuận lợi tại thị trường các nước khi các dòng sản phẩm giày dép sẽ được xóa bỏ mức thuế hiện tại (3,5-3,7%) về mức gần bằng 0% nhờ Hiệp định Đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Bên cạnh đó, nhờ những cơ hội mà các Hiệp định thương mại tự do mang lại, Việt Nam đang dần trở thành "cái rốn" của ngành giày da thế giới. Các doanh nghiệp FDI bắt đầu dịch chuyển xưởng sản xuất giày dép sang đặt tại Việt Nam thay vì tại Trung Quốc và các nước trong khu vực Đông Nam Á. Từ năm 2014 đến nay, số lượng đơn đặt hàng chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam tăng trưởng một cách nhanh chóng. Trong đó, thay vì tập trung hầu hết vào Trung Quốc, Tập đoàn Wolverine Worldwide sẽ gia tăng việc nhập khẩu hàng hóa ở Việt Nam từ nay đến năm 2020. Hiện nay, các mặt hàng da giày của Việt Nam chiếm khoảng 16,7% nhu cầu mua hàng của Wolverine Worldwide. Việt Nam đang là một quốc gia thu hút mạnh từ các nhà đầu tư bởi bề dày về thời gian sản xuất, về sự tăng trưởng nhanh trong kim ngạch và sự mở rộng thị trường tại nhiều nước trên thế giới. Đây cũng chính là cơ hội lớn thúc đẩy phát triển ngành giày da Việt Nam. 

giay-da-nam

Tuy nhiên, việc tăng tỷ suất lợi nhuận cho ngành như làm thế nào để tăng giá trị gia tăng, giá trị xuất khẩu cho các sản phẩm da giày đang là mục tiêu chiến lược mà ngành da giày Việt Nam hướng tới bên cạnh việc tăng tổng kim ngạch xuất khẩu, mở rộng thị trường. Trước hết, để có thể đưa ra phương án giải quyết, chúng ta cần tìm ra nguyên nhân cơ bản dẫn đến giá trị các sản phẩm da giày xuất khẩu chưa cao. Đó chính là tỷ lệ nội địa hóa nguồn nguyên liệu còn chưa đạt như mục tiêu đề ra của ngành như tỉ lệ nội địa hóa của da tổng hợp đạt 30%, vải 70% và đế giày 60%. Trong đó, đối với một số nguyên vật liệu để sản xuất những sản phẩm có giá trị xuất khẩu cao như da thuộc, các loại vải dệt, Việt Nam mới chủ động được 20%, còn lại phải nhập khẩu hầu hết từ nước ngoài.

Thêm vào đó, việc liên kết sản xuất với những thương hiệu nổi tiếng thế giới để đa dạng hóa các sản phẩm trong ngành là một cách hiệu quả để tăng giá trị cho những mặt hàng xuất khẩu mà các công ty sản xuất giày dép trong nước cần nắm bắt. Một ví dụ điển hình đó là Công ty Cổ phần Quốc tế Sahara (chủ sở hữu thương hiệu giày da nam Banuli) đã mạnh dạn đầu tư xưởng sản xuất với quy mô lớn để đáp ứng nhu cầu khắt khe về chất lượng và số lượng từ những những thương hiệu giày nổi tiếng như Nike, Adidas,... Ngoài ra, từ chỗ gia công sản xuất giày dép xuất khẩu cho các hãng, Sahara đã chủ động nghiên cứu, phát triển và cải thiện mẫu mã để khách hàng có sự lựa chọn đa dạng hơn.

Điều đó cho thấy tầm quan trọng của việc phát triển ngành theo cả chiều rộng (tăng tổng kim ngạch) lẫn chiều sâu (tăng tỷ suất lời nhuận). Để nâng cao giá trị xuất khẩu, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải xây dựng chiến lược phát triển theo hướng nâng cấp quy mô, đầu tư trang thiết bị máy móc và đào tạo nhân sự để sản xuất các dòng sản phẩm có chất lượng cao cấp thay vì tập trung vào chạy số lượng những sản phẩm giá rẻ.

Xem thêm Cơ hội vàng cho da giày Việt Nam từ các Hiệp định thương mại tự do http://banuli.vn/co-hoi-vang-cho-da-giay-viet-nam-tu-cac-hiep-dinh-thuong-mai-tu-do.html

Tin tức liên quan:

1
Bạn cần hỗ trợ?