English English Tiếng Việt Tiếng Việt

Ngành da giày nghiên cứu áp dụng công nghệ nano bạc

Chất lượng giày da nam ngày càng được cải thiện nhờ nghiên cứu ứng dụng nano bạc sát khuẩn nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm lót giày. Sự thành công của đề tài này sẽ mở ra cho các công ty gia công giày dép trong nước khả năng sản xuất các sản phẩm vừa có tính năng sử dụng vừa có tính năng chăm sóc sức khỏe người sử dụng.

giay-da-nam

​Theo đánh giá của Viện Khoa học vật liệu, nano là công nghệ của thế kỷ 21, giúp bảo vệ và nâng cao chất lượng cuộc sống. Nano bạc là một ứng dụng hoàn thiện của khoa học và công nghệ nano đối với bạc giúp tăng tính năng diệt khuẩn, sát trùng, tiêu độc và khử mùi. Công nghệ hiện đại này được ứng dụng trong một số sản phẩm chăm sóc sức khỏe hay các dụng cụ bảo quản thực phẩm, sơn, các vật liệu may mặc, mỹ phẩm...

Việc sử dụng bạc trong các sản phẩm lót giày còn khá mới trong ngành da giày ở Việt Nam. Chỉ trong vòng một phút, nano bạc có khả năng diệt hơn 650 loại vi khuẩn khác nhau. Ngoài ra, các hạt nano bạc cũng sẽ giúp tạo ra các oxygen hoạt tính từ trong không khí hoặc từ trong nước và từ đó, phá hủy màng tế bào của vi khuẩn. Các hạt nano bạc đã được đưa vào các chất dẻo và ứng dụng khá rộng rãi trong đời sống. Nano bạc được đưa vào polime như polyetylen, polypropylen, các loại giấy, vải… có khả năng diệt ba loại vi khuẩn: tụ cầu vàng, Bacillus pneumoniae và E.Coli.

Với sự quan tâm ngày càng cao và nhu cầu tiêu dùng hướng tới sử dụng các sản phẩm thân thiện và có lợi cho sức khỏe, sản phẩm lót giày kháng khuẩn trên cơ sở nguồn nguyên liệu lót giày truyền thống mang vật liệu nano bạc là hướng nghiên cứu mới cần thiết, đáp ứng nhu cầu xã hội. Vấn đề này cũng nằm trong xu hướng nghiên cứu mới của thế giới, đặc biệt giúp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, nâng cao chất lượng giày da cao cấp.

Nghiên cứu của Viện nghiên cứu da giày đã lựa chọn được vật liệu thích hợp để phủ nano bạc bằng phương pháp ngâm và xác định nồng độ nano bạc ở mức 100 ppm. Kết quả thử nghiệm hoạt tính nano bạc cho thấy khả năng kháng khuẩn duy trì khá tốt sau 6 tháng sử dụng, hàm lượng nano trên vật liệu còn lại khoảng gần 30% so với lượng ban đầu. Nano bạc có hoạt tính kháng khuẩn cao, rất phù hợp để phủ lên các vật liệu làm lót giày. Hơn nữa, khả năng kháng khuẩn của lót giày phủ nano bạc (da thuộc, vải cotton) duy trì tốt sau 15 lần làm sạch.

Tuy nhiên, so với lót giày thông thường không có nano bạc, lót giày phủ nano bạc phải chịu thêm chi phí hóa chất, chi phí nhiệt, năng lượng, chi phí nhân công và các chi phí khác, do vậy, giá thành sản phẩm sẽ tăng lên.

giay-da-nam

Nhà máy đầu tiên ứng dụng công nghệ nano bạc ở Việt Nam

Ngày 9/1/2015, nhà máy Amie - cơ sở đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ nano bạc và đạt chuẩn GMP được chính thức đưa vào hoạt động tại khu công nghiệp Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Nhà máy với tổng mức đầu tư 15 triệu USD, được xây dựng trên diện tích hơn 20.000m2. Đây là dự án công nghệ tiên tiến được đánh giá cao trong khu công nghiệp Xuân Lâm, nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh cho người sử dụng trong các lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng với các sản phẩm chăm sóc y tế như tã giấy trẻ em, người già, băng vệ sinh phụ nữ, bông băng, tấm lót y tế… Với sự hỗ trợ của công nghệ nano bạc giúp các sản phẩm trên vượt qua chức năng chống thấm đơn thuần của công nghệ thông thường khác và tạo ra một môi trường kháng khuẩn.

Nhà máy Amie với hệ thống dây chuyền sản xuất hiện đại được nhập khẩu và lắp ráp bởi kỹ sư quốc tế và nằm trong hệ thống công ty chuyên cung cấp các sản phẩm và dịch vụ y tế. Vì vậy, song hành với sản xuất, nhà máy sẽ cung cấp các dịch vụ y tế thông qua hệ thống bệnh viện tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Xem thêm về việc ứng dụng công nghệ 3D trong sản xuất giày da tại đây http://banuli.vn/nganh-giay-da-bat-dau-ung-dung-cong-nghe-3d-trong-san-xuat.html

Tin tức liên quan:

1
Bạn cần hỗ trợ?