English English Tiếng Việt Tiếng Việt

Giày tây nam Blucher - Bạn đã biết gì về chúng?

Giày tây nam Blucher - Bạn đã biết gì về chúng?

Mặc dù chỉ là vật vô tri vô giác thế nhưng những đôi giày tây nam cao cấp cũng có quá trình hình thành và phát triển của chính mình. Mỗi một kiểu giày ra đời đều có những câu chuyện và hành trình riêng. Sau khi đã tìm hiểu về một số kiểu giày tây phổ biến như Derby, Oxford, Brogue, Monk-Strap và cách để phân biệt chúng, thì ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng học về một loại giày tây công sở có nguồn gốc từ quân đội - Blucher. Blucher là kiểu giày vẫn còn lạ lẫm ở Việt Nam, thế nhưng đây lại là tiền thân và cảm hứng của hầu hết các loại giày nam cơ bản trong lĩnh vực thời trang nam hiện đại từ thế kỷ XIX đến nay.

giay-da-nam
shop giày da nam cao cấp Banuli

 

Nguồn gốc giày tây nam Blucher

Giày tây nam Blucher được đặt tên và thiết kế bởi sĩ quan Gebhard Leberecht von Blucher - hoàng tử của vương quốc Phổ (Prussian) ở cuối thế kỷ 18 – nhà nước tiền thân của Cộng Hoà Liên Bang Đức ngày nay. Mục đích ra đời ban đầu của kiểu giày này là để phục vụ lính trong quân đội trong cuộc chiến đánh bại quân đội của Napoleon. Do đó, khi thiết kế, các yếu tố về tính linh hoạt, tiện lợi và độ bền bỉ cao đươc ưu tiên hơn cả. Thời kì đó, những đôi giày được những người lính mang một cách dễ dàng và nhanh chóng, nhưng đồng thời chúng vẫn mang đến vẻ đẹp lịch lãm và nam tính cho họ. Trong giới chuyên môn, Blucher được xem là tiền thân và cảm hứng thiết kế của nhiều loại giày hiện đại như Derby, Balmoral hay Desert Boots. Những kiểu giày này đều sở hữu những đặc điểm chung về tính đa dụng và sự thoải mái. Đặc biệt, hiện nay vẫn còn rất nhiều quý ông bị nhầm lẫn giữa giày tây nam Derby và Blucher.

giay-da-nam
Shop giày da nam cao cấp Banuli

Đặc điểm nhận biết giày tây nam Blucher 

Giày tây nam công sở Blucher không chỉ mang đến cho đôi chân phái mạnh sự dễ chịu và thoải mái khi đi, mà còn mang đến phong cách tinh tế và sang trọng cho củ nhân của chúng. Đặc điểm cốt lõi để nhận biết một đôi giày Blucher là thiết kế liền mạch khi chỉ sử dụng một mảnh da duy nhất để tạo thành phần thân giày bao bọc toàn bộ bàn chân. Cũng nhờ đặc điểm này mà Blucher có cái tên đầy đủ là Wholecut Blucher. Bởi vì không thể tách rời các miếng ra khi khâu, nên để tạo nên được một đôi Blucher hoàn hảo, nó không chỉ đòi hỏi chất lượng da tốt, mà còn phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật sản xuất, bao gồm các giai đoạn khâu và gò bởi đôi tay điêu luyện của những người thợ tài ba. Cụ thể hơn về thiết kế, Blucher là kiểu giày tây cổ thấp khi độ cao cổ giày nằm tiếp xúc dưới mắt cá chân, 2 vạt mui giày và hàng khoen giày goodyear welt (lỗ xỏ dây) tạo thành khoảng buộc dây hình chữ V ngược. Trong đó, 2 vạt mui giày được khâu rời với phần còn lại của giày chính là điểm khác biệt giúp phân biệt Blucher với các dòng giày buộc dây khác.

Bởi các thiết kế tương đồng và cùng là kiểu giày tây buộc dây, nên những đôi Blucher rất dễ thường bị gọi nhầm tên thành Derby hoặc Oxford. Tuy nhiên nếu để ý kĩ về kỹ thuật khâu may thì mỗi chủng loại lại có những đặc trưng riêng của chúng.

giay-da-nam
Shop giày da nam Banuli

Tính phổ biến của giày tây nam Blucher

Blucher được lòng các quý ông nhờ thiết kế đơn giản nhưng đầy tinh tế. Đặc biệt, chúng được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực thời trang cao cấp bởi tính kỹ thuật cao trong sản xuất và chi phí đắt đỏ. Trước đây, bạn chỉ có thể tìm thấy những đôi giày Blucher truyền thống tại các nhãn hiệu giày tây nam lâu đời và có chuyên môn cao. Do đó, bạn cũng chỉ có thể bắt gặp chúng trong những sự kiện trang trọng và xa xỉ của giới doanh nhân và những người nổi tiếng. Tuy nhiên, hiện nay, nhờ sự cải cách trong thời trang, cải biến chất liệu và cho ra đời các thiết kế mới, giày tây nam Blucher đã trở nên phổ biến hơn trong cuộc sống đời thường, dễ dàng tiếp cận với nhiều phân khúc khách hàng thuộc giới trung lưu, nhân viên văn phòng và các tín đồ thời trang. Việc sở hữu một đôi Blucher không còn quá khó khăn nữa.

Xem thêm 5 kiểu giày da nam thách thức mọi phong cách thời trang http://banuli.vn/5-kieu-giay-da-nam-thach-thuc-moi-phong-cach-thoi-trang.html

Tin tức liên quan:

1
Bạn cần hỗ trợ?