English English Tiếng Việt Tiếng Việt

Bí Mật Về Da Thuộc Và Các Công Đoạn Thuộc Da

Bạn là người yêu thích những món đồ da và luôn muốn sở hữu những sản phẩm da thật, chất lượng và thời trang? Hoặc đơn giản là bạn đam mê về da và muốn tìm hiểu về chất liệu này? Bạn đã nghe nhiều cụm từ "Da thuộc" nhưng chưa có một chút kiến thức nào về nó

Ở phần trước chúng ta đã tìm hiểu về định nghĩa da thuộc là gì ?( https://banuli.vn/san-pham-da-thuoc-nao-khong-gay-hai-den-suc-khoe-cua-ban.html).  Và đã biết được sản phẩm da thuộc nào "Sạch" và không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. 

Bây giờ, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về các công đoạn để có thể tạo ra được một tấm da thuộc là như thế nào nhé !

Các công đoạn tạo ra da thuộc 

Để tạo ra da thuộc phải qua giai đoạn sơ chế chuẩn bị cho tấm da sạch, mềm và dễ thẩm thấu các chất hóa học hay tự nhiên sẽ sử dụng để biến tấm da sống thành da thuộc để dùng trong ngành thời trang, may mặc và các ngành công nghiệp khác.
 
Trước tiên da được lóc cẩn thận khỏi các thớ thịt và mở, rồi được phân loại cẩn thận theo chủng loại da và chất lượng da. Sau đó da được ngâm để giũ sạch các chất bẩn. Tiếp theo, người ta dung một loại vôi để lấy lông và loại bỏ một số chất đạm, sợi trong da và thay đổi ít nhiều cấu trúc của da để da có thể thẩm thấu tốt hơn các hóa chất trong các giai đoạn kế tiếp.
 
Tùy theo nơi sản xuất và công nghệ mà các chất hóa học hay các chiết xuất từ thiên nhiên sẽ được sử dụng để làm da mềm hơn, dai bền hơn, chống thấm nước tốt hơn và giữ không bị thối rửa theo thời gian. Tiếp theo da được phơi cho ráo nước, bôi dầu, phơi khô, nhào cho mềm và đều dầu, cán phẳng , và nhuộm màu theo nhu cầu. Tùy thuộc vào nơi sản xuất mà các loại da thuộc sẽ có chất lượng, tuổi thọ và độ mềm dẻo khác nhau. 
 

Một số loại da thông dụng và đặc tính như da bò chiếm hầu hết trên thị trường, da bê non có vân mịn, trọng lượng nhẹ, chủ yếu để làm các loại giày da cao cấp, ví, thắt lưng hay túi xách. da dê dù già hay non đều rất mịn. Da ngựa thường dùng làm giày, áo da và các dụng cụ thể thao. Da lợn được lấy từ những con lợn trưởng thành, da chuột túi bền nhất trong các loại da thú, được sử dụng và giày và gậy chơi bóng. Da cá sấu dùng làm giày, túi xách, ví tiền hoặc vali...

Do vậy, công nghệ thuộc da có thể xử lý các loại da thú trở nên mềm mại, bền đẹp và dẻo dai. Trải qua quá trình xử lí hóa học( hoặc tự nhiên) da thú trở thành da thuộc.

Các phương pháp thuộc da : 

1. Da thuộc bằng Crom (Chrome-tanned leather): phương pháp này được sáng chế năm 1858, sử dụng Cr2(SO4)3 • 12(H2O) và các loại muối Crom khác. Phương pháp này tạo ra sản phẩm mềm, dẻo hơn và không bị mất màu, mất kiểu dáng như phương pháp Da thuộc thực vật. Phương pháp này tạo ra sản phẩm có màu xanh do có Crom và cũng tạo ra được nhiều màu khác. Phương pháp này chỉ mất khoảng 1 ngày để hoàn thành do đó làm cho phương pháp này trở nên phổ biến. Có báo cáo cho biết phương pháp này chiếm tới 80 % nguồn cung toàn cầu.

da-thuoc

2. Da thuộc thảo mộc (Vegettable-Tanned leather) là phương pháp thuộc da hoàn toàn từ các nguyên liệu thiên nhiên không chứa hóa chất Crom độc hại

3. Da thuộc bằng Anđehit (Anđehit-Tanned leather)
4. Da thuộc bằng Formanđêhit (Formaldehyde tanning

5 Brain tanned leather

6 Chamois leather

7 Rose tanned leather

8 Synthetic-tanned leather

9 Alum-tanned leather

10 Rawhide

 

Tin tức liên quan:

1
Bạn cần hỗ trợ?