English English Tiếng Việt Tiếng Việt

Bí Mật nghề đóng giày handmade cho những đôi chân lệch cỡ

Bí Mật nghề đóng giày handmade cho những đôi chân lệch cỡ

Giày cũng như quần áo, phải vừa vặn và phù hợp với cơ thể thì mới thể hiện được hết cái tinh thần của sản phẩm và mang lại vẻ đẹp thời trang cho chủ nhân chủa chúng. Đối với những người có đôi chân lệch cỡ, phương án giải quyết của họ chính là tìm đến những cơ sở đóng giày handmade.

Xem thêm Thời kì ảm đạm của xu hướng đóng giày handmade

giay-da-nam

Khoảng hơn chục năm trước đây, đóng giày handmade được xem là một nghề "hái ra tiền". Thế nhưng không phải ngẫu nhiên mà nghề đóng giày không còn giữ được chỗ đứng như trước nữa, bởi sự phát triển của ngành giày dép sẵn có, nhu cầu tìm đến thợ đóng giày ngày càng ít đi bởi mẫu mã giày đóng nghèo nàn, giá thành cao và người mua phải chờ đợi từ một tuần đến mười ngày để thợ giày hoàn thành sản phẩm.

Trong khi đó, bạn chỉ mất khoảng một giờ đồng hồ dạo quanh những khu phố bán giày dép nổi tiếng ở Hà Nội như Hàng Dầu, Phan Bội Châu, Cầu Giấy sẽ dễ dàng tìm mua cho mình đôi giày vừa chân giá từ vài trăm ngàn đến khoảng một triệu đồng tùy chất lượng. Bên cạnh đó, có thể tìm đến những đôi giày giá tiền triệu mang thương hiệu bình dân hoặc cao cấp nếu có điều kiện hơn. Chính vì vậy, người tiêu dùng nhất là chị em phụ nữ dần quên khái niệm đóng giày handmade. Và cụm từ này chỉ còn quen thuộc với những người có đôi chân lệch cỡ. 

Khác với cách đây hơn chục năm, đóng giày handmade giờ đã khác để phù hợp hơn với nhu cầu của người tiêu dùng hiện đại. Giày đóng gia công thường chỉ đáp ứng nhu cầu về kích thước chân của người đặt hàng, về kiểu dáng giày, mọi người buộc phải lựa chọn theo mẫu sẵn có của cửa hàng.

Đây được xem là nhược điểm mà cũng là ưu điểm của giày đóng gia công. Bởi nếu đóng giày theo mẫu của khách rất mất thời gian mà đôi khi sản phẩm tạo ra lại khác xa mẫu mà khách muốn. Mẫu giày và bảng kích cỡ có sẵn sẽ giúp thợ làm ra được những đôi giày vừa đẹp, vừa ý khách và thời gian cũng rất nhanh gọn. Mặc dù không được đặt mẫu mã theo yêu cầu nhưng những cửa hàng đóng giày handmade có khá nhiều mẫu mã cổ điển, đa dạng, dễ dùng và phù hợp với nhiều hoàn cảnh để khách lựa chọn.

Quan trọng nhất, bảng kích cỡ có đủ cỡ từ siêu nhỏ như 33, 34 đến ngoại cỡ như 43, 44 rất phù hợp với những người khó chọn mua giày sản xuất hàng loạt và đặc biệt có cả cỡ giày cho người khuyết tật chân. Tùy từng loại da và kiểu dáng, giày đóng handmade có giá từ 200 đến 500 ngàn đồng/đôi, một mức giá khá dễ thở so với giày đóng theo kiểu cổ điển, trong khi đó giày sản xuất hàng loạt để có chất lượng tương đối cũng phải giá tầm đấy, mà độ bền bỉ thì không thể bì kịp với giày da handmade được.

giay-da-nam-Banuli.vn
hình ảnh tại xưởng giày handmade Banuli

Lưu ý khi chọn đóng giày handmade

Giày handmade khá nghèo nàn về mẫu mã, vì vậy đối với những tín đồ thời trang sành điệu, đây không phải là lựa chọn hoàn hảo. Trong khi đó, những người chân lệch cỡ có nhu cầu mua một đôi giày đơn giản, vừa vặn, giá cả phải chăng thì giày handmade là một sự lựa chọn hợp lý. Còn nếu bạn muốn một sản phẩm độc lạ, khác biệt thì nên chọn những cửa hàng chuyên đóng giày theo yêu cầu hoặc chọn một người thợ giỏi về thiết kế, nhưng cũng cần phải cân nhắc về giá cả nhé.

Một nhược điểm lớn nữa của giày handmade không theo yêu cầu là không có dịch vụ đo chân khách hàng, bạn buộc phải chọn theo bảng kích cỡ có sẵn từ 33 đến 44 đối với nữ, từ 37 đến 47 đối với nam. Vì vậy, người hai chân không đều nhau hay bị khuyết tật ở chân và cỡ chân lẻ như 41,5 hay 34,5 sẽ không kiếm được đôi giày vừa ý.

Đối với dịch vụ chọn màu da và kiểu da, bạn cũng nên tham khảo ý kiến chủ cửa hàng trước khi quyết định vì có những kiểu giày phải đi với chất liệu da này mới lên dáng đẹp. Phương án an toàn nhất là chọn loại da mềm, độ bóng vừa phải để dễ phù hợp với nhiều kiểu giày khác nhau.

Ngoài ra, trước khi thanh toán, bạn cần thỏa thuận rõ ràng với chủ cửa hàng về mẫu mã, màu sắc, chất liệu, giá cả trong hóa đơn để tránh rắc rối về sau. Thông thường, các cửa hàng sẽ yêu cầu bạn thanh toán trước một nửa sản phẩm để đảm bảo bạn sẽ không "bùng" của họ sau xem giày mà không vừa ý.

Mất khoảng từ 3 đến 5 ngày để có một đôi giày đóng gia công. Khi nhận hàng, bạn nên kiểm tra kĩ phần lót và đế, nếu như có điểm nào chưa vừa ý, hãy bảo chủ cửa hàng sửa lại, bạn sẽ không mất thêm phụ phí nào.

Xem thêm 5 kiểu giày mà phái mạnh cần tránh http://banuli.vn/5-kieu-giay-nam-phai-manh-can-tranh.html

Tin tức liên quan:

1
Bạn cần hỗ trợ?